TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - NƠI THẮP SÁNG ƯỚC MƠ

Thứ tư - 18/08/2021 21:40
Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ngày càng trở nên phức tạp. Mỗi ngày trôi qua lại có thêm rất nhiều ca dương tính với SAR-COV-2, với những biến chủng mới có mức lây lan nhanh cũng như mức độ nguy hiểm nhảy vọt. COVID-19 đã gây ra khó khăn không nhỏ trên tất cả các lĩnh vực như: kinh tế, tài chính, văn hoá, xã hội, giáo dục… cho hầu hết các quốc gia trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Nước ta coi “giáo dục là quốc sách hàng đầu” nên bên cạnh việc phòng, chống dịch và xây dựng nền kinh tế vững mạnh là phải chú trọng và đảm bảo chất lượng giáo dục được duy trì tốt nhất có thể. Vì vậy, có rất nhiều những giải pháp được đưa ra nhằm khắc phục việc các trường học không thể tổ chức dạy học tại trường do quyết định giãn cách xã hội. Tất nhiên giải pháp hữu hiệu nhất phải kể đến việc giảng, dạy học trực tuyến. Học online cũng được coi là giải pháp trước mắt để lấp đi những cản trở do bệnh dịch lúc này.
Trường Đại học Sao Đỏ là một trong những trường đi đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như hoàn thành tốt công tác giảng dạy. Trường đã nghiên cứu và áp dụng nhiều phương pháp giúp sinh viên được học tập trong môi trường an toàn nhất có thể. Đặc biệt các thầy cô và sinh viên của trường đã không ngừng cố gắng ngày đêm nghiên cứu và chế tạo ra các sản phẩm hữu ích trong việc phòng, chống dịch bệnh như: làm ra dung dịch sát khuẩn, khẩu trang và mới đây nhất đã thần tốc chế tạo thành công robot và hệ thống máy phun khử khuẩn. Bên cạnh đó, nhà trường vẫn không quên nhiệm vụ chính là việc đảm bảo môi trường học tập an toàn và lành mạnh cho sinh viên. Hiện nay, những sinh viên trong tỉnh đến trường nhưng phải thực hiện quy định 5K. Còn những sinh viên ngoại tỉnh vẫn tạm thời chưa lên trường, nhưng vẫn được tham gia học tập bằng phương pháp học trực tuyến. Nhà trường đã đưa ra các giải pháp để sinh viên được học tập đầy đủ kiến thức nhất có thể. Và thậm chí, nhà trường có thể tổ chức dạy học trực tuyến trên phạm vi toàn trường như đã thực hiện trước đó. Vì vấn đề dịch bệnh nên trường đã chuẩn bị rất chu toàn cho việc giảng dạy trực tuyến, thiết lập trang web riêng để thầy cô và giáo viên học tập và lấy tài liệu.

thảo 5
Giờ học trực tiếp trên lớp kết hợp online cho những sinh viên vùng có dịch không trực tiếp
đến trường của sinh viên CNTT
Việc chuyển sang hình thức giảng dạy trực tuyến trong thời điểm dịch Covid -19 là cơ hội để Trường Đại học Sao Đỏ áp dụng các phương pháp giảng dạy học hiện đại trên không gian mạng, vừa đảm bảo tiến độ chương trình đào tạo vừa mang đến cho sinh viên nhiều trải nghiệm thú vị, đảm bảo chất lượng đào tạo trong hoàn cảnh dịch bệnh như hiện nay.
Trong quá trình giảng dạy trực tuyến, tất nhiên cũng có những khó khăn nhất định như: sự cố mạng, một số bạn bị sự cố mất điện, nhiều bạn phải học trên điện thoại màn hình nhỏ nếu học lâu sẽ có thể gây ra mỏi mắt và khả năng cao sẽ bị cận thị…nhưng những khó khăn đó không thể cản trở sự nhiệt tình của các thầy cô cũng như sự ham học của chúng em.
Ngoài ra, trong thời gian nghỉ dịch học online, chúng em luôn nhận được sự quan tâm, động viên ủng hộ của các thầy cô. Đặc biệt là các thầy cô giáo chủ nhiệm luôn theo dõi và cập nhật tình hình sức khỏe của chúng em. Hàng tuần, thầy cô đều gọi điện hỏi thăm và động viên chúng em cố gắng. Nhờ sự quan tâm đó của các thầy cô, tuy ở nhà không lên trường được nhưng chúng em cũng cảm thấy được sự ấm áp, có thêm tinh thần, động lực để cố gắng học tập hơn nữa. Chúng em cũng nhận thức được nhà trường và các thầy cô luôn cố gắng hết sức khắc phục những khó khăn thách thức trong thời điểm dịch bệnh để có thể đem đến những bài giảng chất lượng nhất, những trải nghiệm thú vị nhất đến cho những học trò của mình.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thảo - DDK11 CNTT1