Học kỳ quân sự đầu tiên của tôi

Thứ tư - 12/01/2022 09:05
Trước khi đi học quân sự, tất cả chúng tôi - sinh viên năm nhất khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Sao Đỏ đã có những phấn khởi, lo lắng khi nghĩ về một tháng học tập tại Trung tâm giáo dục quốc phòng Quân sự quân khu 3. Nhưng do tình hình dịch bệnh covid – 19, tất cả các sinh viên năm nhất chúng tôi được học tập ngay tại trường để thuận tiện và dễ ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay.
Học kỳ quân sự đầu tiên của tôi
Như mọi năm, các khóa trước học quân sự sẽ có 2 tuần học tập, sinh hoạt, ngủ nghỉ ở trong quân đội mà không được về nhà. Hành trang mang theo là quần áo, sách vở, giày dép, các dụng cụ đồ dùng cá nhân, đồ dùng cần thiết cho bản thân … khi đi học quân sự chúng ta sẽ được phát quân tư trang gồm áo bay, áo bông mùa đông, quần, nón tai bèo. Sinh viên đại học tuy chưa có điều kiện tham gia quân ngũ nhưng mỗi người đều được trải nghiệm môi trường đó bằng một khóa học Quốc phòng an ninh, trở thành những chiến sĩ với kỉ cương nề nếp của một người lính thực sự: Gấp chăn màn theo quy chuẩn, tập thể dục, vệ sinh cá nhân, ăn sáng và cùng nhau hành quân lên giảng đường, ra thao trường… Bên cạnh đó, các tân binh sẽ phải học và nắm rất chắc đường lối quân sự của Đảng, Nhà nước, làm quen với các ca gác đêm, những lần báo động bất chợt, các đợt hành quân… Đặc biệt, một tháng không bị chi phối bởi các thiết bị công nghệ là cơ hội để các bạn sinh viên hòa mình vào nhau, sống chậm lại và bỏ xa thế giới ảo.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh, năm nay khóa 12 chúng mình phải học tập ngay tại trường với lịch học lí thuyết ở hội trường và rèn luyện ở sân vận động, sân thể dục của trường. Mỗi lớp học quân đội sẽ gồm hơn 200 người từ nhiều khoa khác nhau học chung với nhau thành 1 trung đội. Tại đây chúng mình quen được rất nhiều các bạn mới từ nhiều lớp, nhiều khoa của trường. Những tiết học lí thuyết, chúng mình sẽ học tập trung tại hội trường nghe các thầy trong quân đội về giảng dạy tại trường. Đó là những kiến thức về quân đội, về Đảng, Nhà nước ta, lịch sử xã hội chủ nghĩa Việt Nam… những kiến thức này sẽ được thầy trình chiếu và giảng cho sinh viên nghe.
bắc 3

Khi tham gia học tập tất cả sinh viên đều phải tuân theo theo chế độ khoa học: phải đến lớp đúng giờ, quân phục luôn trong trạng thái chỉnh tề, nghiêm túc trong giờ học thực hành,... ai vi phạm sẽ bị phạt. Chỉ một tuần rất ngắn học trực tiếp tại trường nhưng cũng đủ để tụi mình trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Mới chớp mắt đó mà một tuần nắng gió đã qua đi, cứ ngỡ như mọi chuyện chỉ mới bắt đầu ngày hôm qua vậy. Mùa quân sự cũng giúp sinh viên tụi mình rèn luyện tốt hơn tác phong, nếp sống tập thể, có kỷ luật. Nào là tuân theo quân lệnh điểm danh nghiêm ngặt, lăn lê miệt mài dưới cái nắng gắt, hành quân cả ngày dài, hay vác súng tập trận các kiểu vân vân và mây mây, tất cả đều không khổ ải như tưởng tượng. Chúng mình được dạy cách cầm súng, cách cầm ném lựu đạn, nằm bắn, trườn, bò, vác súng,… cách ngắm bắn thẳng vào kẻ thù xâm lược. Mình khoác trên vai khẩu súng AK, tự nhiên thấy cay xè mắt. Hình ảnh về chiến tranh, xương máu, những giọt nước mắt của những bà mẹ Việt Nam anh hùng khóc cho nhiều đứa con đã ngã xuống. Mình thấm dần bài học lịch sử chiến tranh dân tộc. Tuy thời gian học tập ngắn ngủi nhưng đã tiếp thêm cho chúng mình sức mạnh và truyền lại cho mình sự nhiệt huyết, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc khi cần.
Bắc 1

Sau một tuần học trực tiếp đó, chúng mình phải học online trực tuyến tại nhà do tình hình dịch bệnh covid – 19 diễn biến nghiêm trọng. Vẫn như mọi hôm với nội dung học như vậy nhưng chúng mình không được gặp nhau cùng học tập, cùng trải nghiệm trực tiếp cùng nhau. Lịch học thực hành bắn súng với các kĩ năng thực tiễn sẽ bị hoãn lại học sau khi dịch bệnh ổn định. Chúng mình sẽ được các thầy dạy các tiết lí thuyết còn lại để phục vụ cho chương trình học và lí thuyết môn giáo dục an ninh quốc phòng với một tình thần luôn nghiêm túc, vào học đúng giờ, ăn mặc chỉnh tề trong quá trình học.
bắc 6

Đây có lẽ là kì học quân sự đầu tiên từ trước đến giờ mà sinh viên phải trải qua một kì học tập phải học trực tuyến. Nhưng đó cũng là những kỉ niệm quý giá, kỉ niệm khó quên mà sinh viên khóa 12 của Trường Đại học Sao Đỏ trải qua. Mong rằng dịch bệnh sẽ được khắc phục và khống chế để chúng mình có thể tiếp tục đến trường cùng nhau, cùng nhau trải nghiệm và học tập dưới mái trường Đại học Sao Đỏ mến yêu.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Bắc - DK12 CNTT2