Sáng tạo Vật lý: Hệ thống tự động giải nhiệt

Thứ năm - 21/03/2019 14:57
Thời tiết ngày càng khắc nghiệt và thất thường, đặc biệt mùa hè đến nền nhiệt độ tăng cao khiến cho cuộc sống của mọi động thực vật bị đảo lộn. Trong chăn nuôi, trời nóng khiến cho động vật nuôi trong chuồng trại đàn gia súc thường mệt mỏi, tăng tỉ lệ mắc bệnh, giảm lượng sữa, trứng...Trước thực tế trên, nhóm sinh viên lớp CNKT Điện 2- ĐK9- Đại học Sao Đỏ đã sáng tạo ra hệ thống giải nhiệt trên mái chuồng trại.
Nước là dung môi kỳ diệu, có sẵn trong tự nhiên và tương đối dễ bay hơi, sự bay hơi của nước cuốn theo  nhiệt độ dẫn đến nhiệt độ vật liệu sẽ giảm khi nước bay hơi trên bề mặt vật liệu đó. Trước nguyên lý này, nhóm sinh viên CNKT Điện 2- Đk9 dưới sự hướng dẫn của giảng viên bộ môn Vật Lý đã có ý tưởng xây dựng hệ thống tự động làm mát mái nhà nhằm phục vụ điều tiết nhiệt độ cho các chuồng trại chăn nuôi. Các em sinh viên đã nghiên cứu lắp đặt bộ cảm biến nhiệt và xây dựng hệ thống phun nước tự động, đảm bảo nền nhiệt độ trong  phòng luôn ổn định ở mức 360C. Hệ thống giải nhiệt tự động bằng nước không những kích thích quá trình nghiên cứu khoa học của sinh viên mà còn về mặt thực tiễn, đã định hướng cho các em sinh viên hướng tới các sản phẩm ứng dụng có ích trong thực tế đời sống. Không những vậy, hệ thống giải nhiệt bằng nước còn cho thấy các ưu điểm như chi phí lắp đặt thấp, tiết kiệm hơn so với dùng quạt điện công nghiệp và vẫn đảm bảo độ ẩm của môi trường chăn nuôi.
Một số hình ảnh sản phẩm:

Nguồn tin: Sinh viên Bùi Tiến Anh- Điện 2- DK9- ĐH Sao Đỏ