Sinh viên lao đao việc làm thêm vì dịch Covid-19

Thứ hai - 06/09/2021 06:09
Dịch bệnh Covid -19 bùng phát trở lại, các nhà hàng, dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán mang về, lượng khách giảm nên để kiếm được một công việc trong mùa dịch quả thực không dễ dàng đối với nhiều sinh viên đang ở tại Sao Đỏ.
Thành phố Chí Linh quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nên hoạt động kinh doanh ế ẩm do đó nhiều cửa hàng đã cắt giảm nhân viên, thậm chí hạ lương để duy trì, khiến cuộc sống sinh hoạt và học tập của nhiều sinh viên không khỏi lao đao. Ảnh hưởng của dịch bệnh, trường đại học Sao Đỏ chuyển sang đào tạo trực tuyến. Trong khi nhiều sinh viên lựa chọn về quê học online thì không ít bạn chọn cách ở lại Sao Đỏ  vừa học trực tuyến vừa đi làm thêm để duy trì cuộc sống.
Hiên 1
Hiên 2

Nhưng, dịch bệnh Covid-19 đã khiến cuộc sống và công việc của không ít bạn trẻ bị đảo lộn, Như Ngọc cô sinh viên năm ba ngành công nghệ May của trường cho biết: " Dịch bệnh căng thẳng, bố mẹ em cũng gọi điện để giục về nhà. Nhưng về quê cũng chỉ quanh quẩn trong nhà suốt ngày nên em quyết định ở lại để đi làm thêm. Hơn nữa, để duy trì hoạt động, chủ quán giữ lại một số nhân viên và động viên em cố gắng làm việc. Bản thân em cũng muốn làm thêm để giảm bớt gánh nặng tài chính cho bố mẹ". Công việc hiện tại của Như Ngọc là làm nhân viên pha chế tại quán cafe, quán chỉ bán mang về nên lượng khách cũng không quá đông. Để ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh, khi làm việc tại quán, Như Ngọc chủ động thực hiện các biện pháp an toàn cho bản thân như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, tuân thủ các qui định phòng chống dịch...

Trong khi đó, Phạm Văn Đạt - sinh viên năm hai ngành tự động hoá của trường chia sẻ: "Trước khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, em đang đi làm thêm tại một nhà hàng lẩu buffet nhưng trong thời gian qua, nhà hàng phải tạm đóng cửa, em cũng bị nghỉ việc. Một mình ở lại em đã cố gắng đi tìm kiếm công việc khác để làm thêm nhưng khó quá".

Tuy nhiên, riêng với thanh niên, tỷ lệ không có việc làm và không tham gia học tập hoặc đào tạo lại tăng cao so với cùng kỳ năm trước trong thành phố Chí Linh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Kiều Hiên - KHCB