SDU – NƠI GỬI GẮM NHỮNG ƯỚC MƠ

Thứ ba - 14/02/2023 10:20
Từ khi còn là một cô học sinh cấp 3, do bản thân đã được thầy cô truyền đạt những kiến thức về lựa chọn nghề nghiệp cũng như định hướng tương lai, để rồi nhận ra rằng “Đại học không phải con đường duy nhất đem đến thành công nhưng nó là con đường ngắn nhất”. Vì vậy bản thân em đã gửi gắm tâm tư nguyện vọng, tâm huyết vào Đại học Sao Đỏ (SDU)- Một mái trường với bề dày lịch sử với hơn 50 năm xây dựng và phát triển.
SDU – NƠI GỬI GẮM NHỮNG ƯỚC MƠ
Chắc hẳn ai trong chúng ta hồi nhỏ cũng có mong muốn mau chóng lớn lên, được đi học xa, được tự lập vì ở nhà bị bố mẹ quản chặt, cái này không được làm cái kia cũng không được làm. Thế nhưng đến lúc trở thành tân sinh viên phải sống xa nhà, sống một cuộc sống tự lập, xa gia đình mới thấy lời bố mẹ thấm thía làm sao. Khi đó chúng ta được tự mình lựa chọn, định hướng tương lai, tập trung hết sức để đôi bàn chân được đứng vững trên con đường vươn đến thành công. Khi đó ta mới hiểu cuộc sống của người lớn chẳng hề dễ dàng gì.
Khi còn nhỏ ta mong ước được nhanh chóng lớn lên, còn khi lớn lên ta lại muốn nhỏ đi, muốn được sà vào lòng bố mẹ như lúc còn bé. Một mình trên thành phố, nhiều khi nhớ bố mẹ mà chẳng dám gọi về. Đến với nơi đất khách quê người, được khám phá đủ thứ trên đời, những niềm vui khi được khám phá cái mới ở độ tuổi mười tám đôi mươi. Ở thời điểm bắt đầu, đặt chân xuống thành phố Chí Linh trong lòng ai cũng như nở hoa, tâm trạng hầu hết đều thấy háo hức vì từ nay được trải đời, được làm những gì mình thích. Nhưng thực sự những từ xa xỉ ấy không giống như chúng ta nghĩ. Chỉ vài ngày khi tự xoay sở với cuộc sống ở trọ chắc hẳn nhiều bạn trẻ còn cảm thấy sock nhẹ. Không có người thân bên cạnh bao nhiêu vấn đề nảy sinh. Nào là hỏng ống nước, quần áo không thấy đâu, ra đường thì lạc lối. Những điều tưởng đơn giản trước đây lại thành lo sợ lúc này. Bây giờ bản thân đứa con gái lần đầu rời xa chốn thôn quê mới thấm thía câu nói “Rời xa gia đình là bão tố”. Đi học xa nhà việc ăn uống cũng trở thành vấn đề lớn, nấu ăn thì lỉnh kỉnh, ra quán thì đắt đỏ. Có những hôm đi học, ghé lề đường ăn bữa cơm mà vừa ăn vừa rưng rưng nước mắt vì nhớ người nhà. Những khi đêm đến nằm trằn trọc, lo âu mà tủi thân gấp bội. Thèm lắm những cuộc điện thoại gọi về mà sợ bố mẹ bất an. Chuyển đến thành phố mới vùng đất mới dẫu biết cùng đất nước nhưng lạ cách sống,  lạ văn hóa. Nhiều khi cứ theo cơ chế phản xạ của bản thân nên gặp ai cũng có cảm giác nghi ngờ. Không phải vì đa nghi mà vì đứa trẻ mới lên thành phố không biết chuyện gì sẽ xảy đến với bản thân. Ngoài ra khi đến thành phố lớn ta bắt gặp nhiều con người với bản tính khác nhau, nếu đúng ta sẽ cùng nhau phát triển còn sai ta chưa biết sẽ như thế nào. Dưới dự tác động của ngoại cảnh khiến bản chất con người thay đổi thậm chí bào mòn theo thời gian. Những đồng tiền mồ hôi công sức của bố mẹ được chi tiêu vào những cuộc chơi vô bổ, bố mẹ tần tảo sớm hôm, chắt chiu từng đồng để cho con nên người, nhưng với công sức mà bố mẹ bỏ ra thì tự hỏi chúng ta đã làm gì để không phụ công sức ấy. “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” là câu mà cha ông ta truyền từ đời này sang đời khác, ông cha ta muốn khuyên nhủ các cháu phải biết chỗ nào nên làm chỗ nào không nên làm. Nếu môi trường tốt ắt con người sẽ tự tốt lên, ngược lại nếu môi trường xấu sẽ tác động trực tiếp đến bản thân chúng ta.
      Qua học kì đầu năm nhất, em đã được học rất nhiều kiến thức bổ ích về văn hóa con người, được rèn luyện nhiều kĩ năng như xung kích, âm nhạc, võ thuật để bảo vệ bản thân,… khá bổ ích giúp bọn em hòa nhập vào mọi người, cảm thấy vui hơn khi đến trường. Đặc biệt, em đã được tham gia buổi hiến máu tình nguyện do nhà trường hợp tác với các bên liên quan để tổ chức. Trước khi lên đây học em có xem rất nhiều chương trình “Hiến máu tình nguyện” qua các đài báo truyền thông, những chương trình ấy nó ý nghĩa làm sao nên khi nhà trường tổ chức em hoạt động này em đã hăng hái tham gia. Dù có chút lo sợ nhưng với sự ngưỡng mộ đối với những người anh người chị người em đã làm điều này trước, cùng với đó là những lợi ích mà nó đem lại cho em cũng như mọi người. Sau lần trải nghiệm cho em thấy được "Hạnh phúc được chia sẻ thì hạnh phúc nhân đôi", "Nỗi buồn được sẻ chia thì nỗi buồn sẽ vơi đi một nửa", mỗi một giọt máu được chia sẻ của mỗi người sẽ mang theo một thông điệp nhân văn, một nghĩa cử cao đẹp từ trái tim ta đến với trái tim mọi người, làm cho cuộc sống của mỗi người trong cộng đồng thêm ý nghĩa hơn. Đồng thời, thông qua việc hiến máu, mỗi người có thể biết được tình trạng sức khỏe hiện tại nhờ việc khám sàng lọc trước hiến máu; thúc đẩy cơ thể tái tạo nguồn máu mới, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và nhất là chúng ta cũng lưu giữ lại cho mình và người thân những giọt máu quý giá đề phòng những tình huống bất trắc có thể xảy ra trong cuộc sống.
huyền 2

Đây là một việc làm đầy ý nghĩa, em hy vọng nhà trường và các bên liên quan sẽ tổ chức nhiều hơn các chương trình như vậy để em có thể đóng góp một phần nhỏ giúp đỡ những người khó khăn. SDU - Đại học Sao Đỏ đúng là địa chỉ đáng tin cậy mà em và bạn bè của em đã gửi gắm.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Vân DK13 - QTKD