THƯ VIỆN – NGUỒN TRI THỨC BẤT TẬN

Thứ ba - 23/05/2023 15:54
Trong một trường Đại học thư viện là nơi cung cấp nguồn thông tin quan trọng nhất trong nhà trường, là điểm kết nối giữa nguồn thông tin của xã hội và nhu cầu thông tin của sinh viên.
Nơi đây còn là môi trường rèn luyện và phát huy năng lực độc lập trong việc khám phá và tư suy sáng tạo của sinh viên và có thể góp phần cải tiến nội dung chương trình giảng dạy của nhà trường. Thư viện ở các trường đại học quan trọng như vậy, nhưng hiện tại mạng lưới thư viện đại học Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu học tập nghiên cứu của sinh viên. Tuy một số thư viện đại học đã được nâng cấp hơn và đã bắt đầu tổ chức, hoạt động theo mô hình của những thư viện hiện đại. Nhưng sự đổi mới đó vẫn chưa đủ, nguồn tài nguyên thông tin trong các thư viện này vẫn chưa được cải thiện đáng kể.
huyền 2

Thư viện thế kỷ XXI không chỉ là một trung tâm tri thức, mà còn trở thành một trung tâm thông tin, ở đó không chỉ có sách, báo, tạp chí in trên giấy mà còn có các xuất bản dưới dạng điện tử nối mạng Internet. Vì vậy, hình thức tổ chức và phương pháp hoạt động của thư viện các trường đại học phải kết hợp giữa thư viện truyền thống và thư viện điện tử, thư viện số; Trong đó việc sử dụng máy tính để lưu giữ, khai thác thông tin và xây dựng thư viện số là xu hướng quan trọng nhất trong việc phát triển tự động hoá các thư viện. Vậy chúng ta nên làm gì để có thể cải thiện mạng lưới thư viện đại học trong nước? Đối với trường Đại học Sao Đỏ nói riêng, nhà trường luôn thay đổi quan điểm và chính sách đầu tư. Tăng cường chất lượng cơ sở vật chất và đội ngũ nhân viên, qui mô, chất lượng tài liệu và nguồn lực thông tin. Tổ chức thư viện trở thành một môi trường mở, liên kết khai thác tài liệu với các thư viện khác trong cả nước.
huyền 6

huyền 5
Sinh viên Đại học Sao Đỏ học tập tại thư viện
Thư viện đại học luôn trở thành niềm tự hào của các trường, là tâm điểm của mọi hoạt động trong nhà trường, là nơi kiểm nghiệm đáng tin cậy của giảng viên và sinh viên trong quá trình giảng dạy và học tập. Không thể nói đến đổi mới giáo dục đại học, nâng giáo dục Việt Nam ngang tầm khu vực và quốc tế mà không có những điểm mới căn bản và sâu sắc của hệ thống thư viện đại học. Thư viện đại học phải trở thành điều kiện bắt buộc trong việc kiểm định, đánh giá các trường đại học trong thời gian tới ở Việt Nam chúng ta.

Tác giả bài viết: Trần Trung Hiếu – DK13-OTO5