Cảm nhận về tuần học Giáo dục quốc phòng và an ninh

Thứ bảy - 06/01/2024 19:00
      Sau kì thi tốt nghiệp THPT, trên tay tôi là tấm bằng tốt nghiệp là kết quả sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ suốt 12 năm đèn sách. Đó chính là hành trang để tôi bước vào ngôi trường mới mang tên Đại học Sao Đỏ.
      Cuộc sống Đại học đối với tôi là những ngày bắt đầu một cuộc sống mới, cuộc hành trình mới sống tự lập và trải nghiệm bản thân và kì học Quân sự là một trải nghiệm đầy thú vị. Và rồi, giữa cái giá rét đầu mùa của tháng 12 chúng tôi được học làm chiến sĩ. Đúng 7h sáng mọi người đều có mặt tại sân vận động trường Đại học Sao Đỏ để chuẩn bị cho cuộc hành quân vào trường Quân sự Quân khu 3. Mỗi người đều chuẩn bị cho mình 1 chiếc vali và những hành trang cần thiết. Mọi người đều háo hức chờ đợi những điều thú vị đang chờ đón mình nhưng cũng không thể không lo lắng về cuộc sống quân ngũ đầy tính kỉ luật trong hai tuần sắp tới. Nào là: học tập sẽ như thế nào? ngủ nghỉ ra sao? Liệu mình có thể làm tốt được mọi nhiệm vụ?...
      Ngày đầu tiên của chúng tôi trong Trường Quân sự Quân khu 3 thật không hề dễ dàng. Bởi vì khi đã quen với cuộc sống tự do bên ngoài, khi vào trong quân đội phải tuân theo mọi quy định khuôn khổ. Ngày bình thường chúng tôi có thể ngủ đến 7,8 giờ sáng khi ở nhà. Nhưng khi vào trong quân đội, 5 giờ sáng mọi người đều đã phải thức dậy, gấp chăn màn tập TD, ăn uống rồi đi học, buổi tối thường phải đi ngủ trước 22 giờ. Buổi sáng ngày đầu nhập học, chúng tôi được mặc quân phục màu xanh cùng nón tai bèo, trông như những thanh niên xung phong. Sau đó chúng tôi tập trung thành 3 hàng ngang để đi học. Khoảnh khắc đó dường như ai cũng đang hình tượng mình chính là người lính thực thụ đang đi hành quân. Tưởng rằng tiết học quốc phòng sẽ là những tiết học khô khan chán nản, nhưng bằng một cách nào đó những câu chuyện hài hước của thầy giáo đã xóa tan cơn buồn ngủ của chúng tôi, giúp chúng tôi hoàn thành rất tốt tiết học. Có lẽ giờ học in sâu tâm trí mỗi người sẽ là giờ học thực hành bắn súng, khi lần đầu được chạm tay vào súng,  băng đạn thật những hình ảnh tưởng rằng chỉ có trên ti vi, qua sách báo … Ngoài ra chúng tôi còn được học về cách ăn nói, cách làm người, sự đoàn kết trong tập thể, những kiến thức về quốc phòng an ninh, diễn biến hòa bình…. Nhưng cũng chính vì thế mà tôi biết quý trọng thời gian hơn. Dưới sự chỉ huy nghiêm khắc của các thầy cô, chúng tôi đã dần quen với cuộc sống quân đội. Chúng tôi quen dần với tiếng kèn báo động, tiếng còi tập trung, những khẩu lệnh và cả những hình phạt. Quá trình rèn luyện, nhất là trong lối sinh hoạt hằng ngày đã làm tôi phải thích nghi, rèn luyện để có nếp sinh hoạt khoa học, ngăn nắp, sạch sẽ và hợp lí về thời gian, rèn cho mình một lối sống lành mạnh.
      Không thể không nhắc đến đó là giờ hành quân, cùng nhau di chuyển với quãng đường hơn 2km vừa đi vừa kể chuyện cùng nhau hát. Con đường có thể gập ghềnh, rất nhiều giọt mồ hôi rơi thấm ướt áo nhưng cũng không thể làm mất đi tinh thần ý chí của người lính SDU đang tham gia học tập tại Trường Quân Sự Quân khu 3. Ở đây, tôi được làm quen với rất nhiều bạn bè từ các lớp khác nhau các ngành khác nhau đến từ khắp mọi miền trên Tổ quốc. Có những người bạn quen, xa lạ nhưng rồi cũng trở nên thân thiết. Sau mỗi giờ học buổi chiều chúng tôi cùng nhau tập thể dục, lao động tăng gia sản xuất, chờ nhau xách xô nước để tắm rửa, giặt giũ. Tôi luôn có những người bạn đồng hành, chờ đợi để đi ăn cơm cùng nhau. Chuyến đi của quân sự đã cho tôi những người bạn tuyệt vời như thế đấy.
      Trái ngược với cuộc sống khắc nghiệt ban ngày thì ban đêm lại là nơi mỗi con người lại trở lại với tâm hồn của 1 người lính trẻ, nhiệt huyết sôi động tràn đầy năng lượng cùng nhau tụ tập lại ăn uống rồi cùng nhau tham gia những trò chơi hát hò. Bản thân tôi thấy đây là một môi trường rất tốt để học tập những kiến thức về quốc phòng, an ninh và rèn luyện chính mình tính tự lập, khả năng chịu đựng khó khăn, tinh thần trách nhiệm trước các nhiệm vụ được giao. Để từ đó khi bước chân ra ngoài xã hội tôi tự thấy có trách nhiệm hơn với chính mình và mọi người xung quanh. Và rồi bài kiểm tra cuối cùng của kì quân sự cũng sẽ đến, những kiến thức tiếp thu trước đó chính là hành trang để hoàn thành tốt bài kiểm tra cuối cùng để trở lại với gia đình, thầy cô, bạn bè để tiếp tục học tập. Hai tuần ở nơi đây, chúng tôi thấm dần các bài học lịch sử, các trận chiến, những trang sử hào hùng của dân tộc. Những ngày ở đây tuy ngắn ngủi nhưng nó đã truyền cho tôi sự nhiệt huyết tinh thần của một người lính sẵn sàng chiến đấu khi Tổ quốc cần. Sau hai tuần học tập, chúng tôi sẽ kết thúc kì học quân sự tại Trường Quân sự Quân khu 3. Tất cả sẽ là những mảnh kí ức khó quên trong năm tháng thanh xuân của tôi để khi rời khỏi nơi đây chúng tôi sẽ mang trong mình những hồi ức trọn vẹn nhất, tươi đẹp nhất về một học kỳ quân sự dành riêng cho đời sinh viên của mình.
z5031642512362 8d6d21ed01384764c7b3fac0b2a6fd28

z5035934112028 80994c9c8700eb5e0c59d143cadfaa35