“Nghe sách nói”: Giải pháp cho sinh viên bận rộn

Thứ tư - 17/01/2024 14:14
       Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc đọc sách đang dần bị thay thế bởi nghe sách nói. Đặc biệt là đối với sinh viên, những người luôn bận rộn với việc học tập và làm thêm, nghe sách nói là một giải pháp hữu hiệu giúp họ tiếp cận với tri thức một cách dễ dàng và hiệu quả. Nghe sách nói có nhiều ưu điểm vượt trội so với đọc sách truyền thống, cụ thể như: tiết kiệm thời gian và công sức: Nghe sách nói giúp người nghe có thể tiếp thu kiến thức khi đang di chuyển, làm việc hay giải trí mà không cần phải dành thời gian ngồi đọc sách.
       Nghe sách nói còn tăng cường khả năng tập trung. Khi nghe sách nói, người nghe cần phải tập trung cao độ để theo dõi câu chuyện. Điều này giúp cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ của họ. Ngoài ra nghe sách nói còn tăng cường khả năng ngôn ngữ, giúp người nghe tiếp xúc với nhiều từ ngữ và cách diễn đạt mới. Điều này giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ của họ, đặc biệt là khả năng nghe hiểu và giao tiếp.
        Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Educational Psychology Review năm 2017 cho thấy rằng sinh viên nghe sách nói có thể ghi nhớ thông tin tốt hơn so với sinh viên đọc sách. Nghiên cứu này đã được thực hiện trên 120 sinh viên đại học. Các sinh viên được chia thành hai nhóm, một nhóm nghe sách nói và một nhóm đọc sách. Sau khi hoàn thành các bài kiểm tra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhóm sinh viên nghe sách nói có thể ghi nhớ thông tin tốt hơn so với nhóm sinh viên đọc sách. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Applied Cognitive Psychology năm 2018 cho thấy rằng nghe sách nói có thể cải thiện khả năng tập trung và chú ý của người nghe. Nghiên cứu này đã được thực hiện trên 60 người tham gia. Những người tham gia được chia thành hai nhóm, một nhóm nghe sách nói và một nhóm đọc sách. Sau khi hoàn thành các bài kiểm tra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhóm sinh viên nghe sách nói có thể tập trung và chú ý tốt hơn so với nhóm sinh viên đọc sách. Nghe sách nói là một giải pháp hữu hiệu giúp sinh viên bận rộn tiếp cận với tri thức một cách dễ dàng và hiệu quả. Tuy nhiên, để nghe sách nói hiệu quả, sinh viên cần lưu ý lựa chọn sách phù hợp, tìm kiếm nguồn sách uy tín và tạo môi trường nghe lý tưởng.
       Trường Đại học Sao Đỏ là một trong những trường đại học tiên phong trong việc xây dựng không gian nghe sách nói dành riêng cho sinh viên. Không gian này được thiết kế với đầy đủ tiện nghi, ghế ngồi, không gian yên tĩnh và các thiết bị hỗ trợ khác. Sinh viên có thể đến đây để nghe sách nói trong thời gian rảnh rỗi hoặc sau giờ học. Không gian nghe sách nói tại trường Đại học Sao Đỏ là một sáng kiến thiết thực, giúp sinh viên có thêm cơ hội tiếp cận với tri thức và thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng. Và cũng là nơi kết nối và chia sẻ kiến thức của cộng đồng nghe sách nói trường Đại học Sao Đỏ.
       Nghe sách nói là một phương thức học tập và giải trí hiệu quả, đặc biệt phù hợp với sinh viên bận rộn. Với sự hỗ trợ của Trường Đại học Sao Đỏ, sinh viên có thể tận hưởng những lợi ích của nghe sách nói một cách trọn vẹn.

Tác giả bài viết: Thân Thị Ngà lớp DK14-QTKD