MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Thứ tư - 18/05/2022 11:51
Chọn trường đại học là một trong những điều rất quan trọng đối với các bạn học sinh cũng như phụ huynh định hướng cho con mình sau khi chương trình THPT được hoàn thành. Việc lựa chọn trường đại học phù hợp sẽ giúp bước đi dễ hơn trên con đường thành công.
MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC
Nhà văn Lev. Tolstoy có nói: “Cần phải lựa chọn một cách nghiêm ngặt xem nên học gì và không nên học gì”. Trong xã hội phát triển như hiện nay, vai trò và vị trí của việc học là không thể chối cãi. Học là một chuyện, nhưng biết rõ mình cần học gì và học như thế nào lại là một câu chuyện khác. Việc định vị bản thân mình có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đi đến thành công sau này. Nhằm giúp cho các bạn học sinh lựa chọn đúng trường đại học cho mình, sau đây là một số lưu ý để bạn tham khảo khi chọn một môi trường đại học phù hợp với bản thân.

1. Chọn ngành trước khi chọn trường
Ngành học chính là yếu tố quyết định tới nghề nghiệp tương lai. Bạn phải hiểu bản thân mình, biết mình có thể làm nghề gì, bạn thích làm gì, bạn muốn trở thành một người như thế nào. Việc chọn ngành, nghề có thể cân nhắc tới một số yếu tố như điều kiện thuận lợi của mình, dự báo phát triển nghề của mình, khả năng tìm được việc làm, sở thích và ưu thế của bản thân có phù hợp với nghề đó hay không.
2. Tìm hiểu thông tin về các trường có đào tạo ngành học yêu thích
Sau khi lựa chọn được ngành học, bạn cần liệt kê danh sách các trường có đào tạo ngành mà bạn yêu thích. Qua đó giúp bạn dễ dàng so sánh và xác định trường đại học phù hợp với bản thân.
3. Chọn trường theo khả năng
Khi chọn được ngành học và tìm hiểu thông tin các trường có đào tạo ngành học mà mình yêu thích, bạn nên cân nhắc đến sức học của bản thân. Mỗi chúng ta đều có thể tự đánh giá được năng lực của bản thân mình. Lựa chọn trường học theo khả năng để có hướng đi phù hợp sau này.
4. Chọn trường có chất lượng đào tạo tốt
Môi trường học tập tốt sẽ giúp bạn tiếp thu được nhiều kiến thức, đồng thời rèn luyện được nhiều kỹ năng. Một trường đại học có chất lượng đào tạo tốt khi: Có đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy tốt, chuyên môn cao; trang thiết bị hiện đại, được đầu tư; chương trình đào tạo bám sát thực tế; tỉ lệ có việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp cao.
5. Chọn trường phù hợp với điều kiện kinh tế
Chi phí học tập cũng là yếu tố quan trọng để các bạn có hướng đi phù hợp với bản thân. Các trường đại học khác nhau sẽ có mức thu khác nhau. Do vậy, cần tìm hiểu kỹ và cân nhắc kỹ lưỡng để đầu tư cho việc học được hiệu quả.
 

Tác giả bài viết: Đào Thị Vân - KHCB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây