TOÁN HỌC VỚI ĐAM MÊ

Thứ tư - 22/03/2023 16:01
Môn toán từ lâu đã trở thành một môn học bắt buộc không thể thiếu đối với mỗi người từ khi đặt chân tới trường. Từ mẫu giáo với những con số cơ bản, tới tiểu học với những phép tính cộng trừ nhân chia và theo ta tới tận bây giờ với những bài toán phức tạp hơn, khó nhằn hơn rất nhiều.
lợi 1
Toán đối với một số người có thể nói rất thú vị nhưng với một số còn lại thì lại là một điều gì đó khá đáng sợ. Đa số học sinh cho rằng môn toán rất khó nhưng so với những bộ môn khác thì toán học không bắt chúng ta phải nhớ quá dài dòng như lịch sử, cũng không hoa mĩ, văn vẻ như văn học, Toán như một chuỗi dây xích mà khi hiểu rõ phần trước ta có thể dựa vào nó để tìm được mắt xích tiếp nối phía sau.
lợi 2

Môn toán chỉ khó khi nó đòi hỏi ta phải dành cho nó nhiều thời gian và sự tập trung cao. Không cần phải nhớ nhiều nhưng chúng ta cần phải nhớ và hiểu được các định nghĩa, các tính chất, định lí và hệ quả. Và để thành thục nó thì chúng ta cần làm nhiều dạng bài tập liên quan. Chúng ta không thể giỏi toán nếu chỉ tập trung nghe giảng bởi học phải đi dôi với hành, để kiến thức thực sự là của ta thì ta nên luyện tập học thuộc lại lí thuyết và làm bài tập từ dễ đến khó sau mỗi bài giảng. Để có thể thực sự hiểu tại sao có dấu bằng, tại sao có dấu suy ra hay tại sao lại nhỏ hơn lớn hơn thì ta phải thực sự giỏi và hiểu bản chất của nó. Một bài toán khó là tổ hợp của nhiều bài toán cơ bản, nhiều con số và nhiều phép tính nhỏ, chỉ cần ta hiểu được những vấn đề căn bản cộng với một chút tư duy sắc bén, logic thì tôi nghĩ vấn đề chỉ còn là thời gian. Để học giỏi toán thì không chỉ cần tới sự chăm chỉ, yêu thích môn học mà cái được đề cao có lẽ là tinh thần tự tìm tòi, học hỏi. Tự học giúp ta phát triển tư duy, tăng khả năng phân tích, nhanh nhạy của não bộ, còn rèn cho ta sự chịu khó, cần cù.
Học toán không phải là khó, bạn hãy tạo cho mình một đam mê và tinh thần thoải mái, xác định được phương pháp học tập và mục tiêu đúng đắn thì tôi tin toán sẽ không còn là nỗi lo lắng và mọi người sẽ cảm thấy yêu thích môn học này.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Lợi – DK13-OTO5