[SLIDE_SHOW]
[NEWS_SHOW]
[HEADER]
[TOP]

Kết hợp học tập và các hoạt động phong trào

Thứ tư - 10/04/2019 17:31
Các bạn sinh viên hẳn đã nghe câu nói: “Học không chơi phí hòa tuổi trẻ - Chơi không học bán rẻ tương lai.”
Vậy làm thế nào để chúng ta có thể hoàn thành tốt việc học tập nhưng vẫn tham gia tích cực các hoạt động vui chơi, hoạt động phong trào? Bài viết này sẽ chia sẻ cùng các bạn một số nội dung: Quản lý quỹ thời gian; Học tập trung – Học ngay trên lớp; Tham gia các hoạt động phong trào phù hợp ….

1.      Quản lý thời gian

Đại học là thời gian học tập đầy thử thách. Các môn học đại học đòi hỏi nỗ lực nhiều hơn. Không giống như trường trung học, đại học yêu cầu học nhiều môn và số lượng tín chỉ rất nhiều tùy vào các năm học.

Mục đích của giáo dục đại học là để bạn tìm hiểu càng nhiều càng tốt, điều đó không có nghĩa là dành thời gian tất cả cho việc học. Hãy tận dụng thời gian một cách hiệu quả. Sắp xếp thời gian học tập cho các môn một cách logic sẽ khiến bạn thoải mái khi thực hiện. Đồng thời, bạn cũng đừng quên thời gian cho hoạt động nghỉ ngơi và vui chơi.

Vì vậy mỗi bạn sinh viên cần lập thời khóa biểu cho bản thân sao cho: Có sự kết hợp giữa học tập và vui chơi; Các công việc, hoạt động không bị chồng chéo, quên việc …

2.      Học tập theo các phương pháp, kỹ năng học đại học

Đối với Sinh viên thì nhiệm vụ học tập vẫn phải đặt lên hàng đầu. Để học tâp tốt thì các bạn phải học tập phương pháp, kỹ năng học đại học: Kỹ năng tự học; kỹ năng đọc sách; kỹ năng ghi nhớ; kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng học ngay trên lớp …. (Xem lại bài viết: “Chuẩn bị tốt cho những kỳ thi” trên website Khoa Khoa học Cơ Bản – Đại học Sao Đỏ).

Sinh viên học tập theo phương pháp làm việc nhóm

Ngoài ra, thông qua các câu lạc bộ chuyên môn, học thuật có cố vấn nội dung là các chi đoàn cán bộ khiến nội dung và hình thức sinh hoạt phong phú, đa dạng từ seminar khoa học đến các gameshow kiến thức, từ hội thảo - diễn đàn đến thực tập, thực tế... các bạn sinh viên một lần nữa được cung cấp các kiến thức cập nhật và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết dưới dạng học mà chơi, chơi mà học. Đây vừa là sân chơi, vừa là môi trường để các bạn sinh viên giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, tích luỹ kiến thức, rèn luyện kỹ năng mềm cũng như các kỹ năng nghề nghiệp khác, phát triển năng lực bản thân để sẵn sàng “lập thân, lập nghiệp” sau này.

3.      Tham gia các hoạt động phong trào phù hợp

Trong các hoạt động tập thể của thanh niên, sinh viên trường được chủ động tham gia và sinh hoạt trong môi trường năng động với nhiều hoạt động khác nhau như văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng xã hội. Với các câu lạc bộ (CLB) sở thích sinh viên như: CLB âm nhạc, CLB Khiêu vũ, CLB truyền thông, CLB Bóng đá, cầu lông, bóng chuyền...người học được tham gia hoạt động văn hóa, rèn luyện thể chất và vui chơi giải trí sau thời gian học tập.

 

Câu lạc bộ âm nhạc trường Đại học Sao Đỏ

Hoạt động thanh niên được các bạn trẻ đón nhận và tham gia nhiệt tình đó là các phong trào thanh niên tình nguyện được Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trường tổ chức. Những hoạt động trên thực sự là một môi trường trải nghiệm tốt nhất cho những bạn trẻ có khát vọng cống hiến, tìm hiểu và học hỏi những điều mới lạ từ thực tiễn hoạt động. Ở đó sinh viên có thể phát huy hết sức sáng tạo của mình trong các hoạt động giáo dục, môi trường, pháp luật và trau dồi kỹ năng tổ chức, kỹ năng xã hội ....

Sinh viên ĐH Sao Đỏ tham gia tình nguyện tại chùa Côn Sơn

Điểm lợi đầu tiên dễ nhận thấy nhất là khi tham gia hoạt động đoàn thể, các bạn sinh viên sẽ có thêm nhiều bạn mới. Việc thường xuyên được đi lại nhiều nơi, tham gia nhiều sự kiện sẽ giúp chúng ta được gặp gỡ, tiếp xúc với thành phần ở đủ mọi lứa tuổi khác nhau. Với môi trường như thế, chúng ta sẽ có thêm điều kiện để mở rộng quan hệ ngoại giao của mình. Tham gia hoạt động Đoàn sẽ khiến con người xích lại gần nhau hơn, cũng bởi thế mà cơ hội để tìm thấy “một nửa” của riêng mình trở nên dễ dàng hơn.

Hơn thế nữa, khi tham gia các hoạt động Đoàn, chúng ta sẽ gặp gỡ và giao lưu với nhiều bậc anh chị đi trước. Nhờ vào đó, ta có cơ hội mở mang tầm hiểu biết, tiếp thu kinh nghiệm sống từ họ. Mỗi một cá nhân trong xã hội lại mang một kho tàng kiến thức riêng biệt cho ta khám phá và học hỏi. Những kiến thức thực tế mà họ rút ra từ chính cuộc đời mình sẽ giúp ích cho ta rất nhiều. Từ những thứ giản đơn vi mô cho đến những bài học vĩ mô sâu sắc, nếu là người biết suy ngẫm và kiên trì tích lũy, các bạn sinh viên sẽ có một kho báu vô giá về tri thức nhân loại.

Thêm vào đó, những chỉ dẫn và cách xử lý tình huống phát sinh của những người đi trước sẽ giúp sinh viên thêm tự tin và không còn bỡ ngỡ khi gặp phải các sự cố bất ngờ trong cuộc sống. Chúng ta còn được làm quen với cách thức làm việc chuyên nghiệp và học được những kiến thức thầy cô không dạy như: kỹ năng quan sát, cách ứng xử giao tiếp, cách tổ chức sắp xếp công việc cá nhân...

Điểm lợi tiếp theo khi tham gia các hoạt động đoàn là việc các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm kỹ năng sống khi thực hiện tất cả các bước của một chương trình sự kiện: từ khâu lên ý tưởng, xây dựng đề án, triển khai công việc truyền thông cho đến khi hoàn thiện kế hoạch…Bởi thực tiễn là người thầy của cuộc sống. Việc học kỹ năng sống bằng những hoạt động trực tiếp như vậy chắc chắn sẽ có hiệu quả cao gấp bội so với việc chúng ta chỉ ngồi một chỗ và vẽ ý tưởng của mình lên giấy.

Và thực tế đã cho thấy, hiện nay, các trường đại học và cao đẳng trên cả nước thường tổ chức rất nhiều những hoạt động ngoại khóa, công tác xã hội… nhằm tạo ra môi trường lành mạnh cho sinh viên được tiếp xúc, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng sống cũng như kỹ năng mềm. Tham gia những hoạt động như thế, các bạn sinh viên có thể gặt hái được vô số ích lợi, tạo bước đệm tốt cho sự phát triển của mình trong tương lai.

Vậy, trong thời đại hiện nay, để là một sinh viên tốt và chuẩn bị hành trang cho tương lai các bạn sinh viên phải biết: Quản lý quỹ thời gian các nhân hợp lý; Tích lũy kiến thức chuyên môn tốt nhất, thông qua nội dung chương trình áp dụng phương pháp kỹ năng học tập đại học; Ngoài ra nên tham gia các hoạt đọng phong trào, trải nghiệm thực tiễn … tích lũy kỹ năng sống.

 

Nguồn tin: Nguyễn Thị Huệ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
[BOTTOM]
[RIGHT]
[FOOTER]
[FIX_BANNER_LEFT]
[FIX_BANNER_RIGHT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây