5 hóa chất mạnh nhất thế giới hóa chất

Thứ hai - 25/02/2019 10:28
Công nghệ hóa học ngày càng phát triển mạnh theo xu hướng phát triển chung của xã hội. Ở đây con người luôn nghiên cứu và điều chế những hóa chất mới có tính năng ưu việt hơn nhằm phục vụ các mục đích khác nhau của chính chúng ta. Tuy nhiên cũng có những hóa chất được tạo ra lại vô cùng nguy hiểm và khó kiểm soát….
  1. Chất nặng mùi nhất.
Thioacetone (C3H6S) được coi là hóa chất nặng mùi nhất mà con người từng biết tới, nếu vô tình chạm mặt với hóa chất này thì bạn chỉ có thể chạy thật nhanh nếu không muốn chịu “cực hình”.
Vũ khí của chồn hôi có chứa thioacetone
Thioacetone cùng các hợp chất hữu cơ có gốc -thiol khác có một nguyên tử carbon liên kết với nhóm –SH, và hầu như chúng đều có mùi vô cùng kinh dị. Mùi hương tiết ra từ loài chồn hôi hay xác động vật phân hủy lâu ngày có chứa hai hợp chất thiol khác nhau và chúng vô khủng khiếp. Nhưng so với Thioacetone thì chúng vẫn còn hơn chán vì chúng là chất có mùi siêu nặng có thể khiến người phải chạy xa ra khỏi bán kính nửa cây số. Mặc dù không gây cháy, nổ hay gây bệnh tật gì nhưng hóa chất này cực kỳ nguy hiểm đối với con người. Một trường hợp điển hình về mùi hương “kinh dị” của Thioacetone là vào năm 1889, tại thành phố Freiburg của Đức. Các nhà hóa học đã chọn một nhà máy chế biến xà phòng để thử nghiệm hóa chất này nhưng khi họ vừa phá vỡ cấu trúc của chúng, các công nhân bắt đầu xuất hiện tình trạng nôn mửa và đau đầu rồi tình trạng này còn lan rộng sang khu vực xung quanh nhà máy khiến toàn bộ thành phố phải di tản ngay lập tức.
  1. Axit mạnh nhất.
Có lẽ nếu xét về độ nguy hiểm thì axit fluoroantimonic xứng đáng là hóa chất nguy hiểm nhất mà con người từng tạo ra. Hầu như chúng ta đều biết đến H₂SO₄ – axit sulfuric, một axit có thể ăn mòn nhiều kim loại như sắt và nhôm ngay cả khi bị pha loãng và sẽ rất nguy hiểm nếu ở dạng đậm đặc. Đây là loại axit mà bạn sẽ khó có thể thấy loại axit nào trong tự nhiên có tính axit mạnh hơn nó. Nhưng so với axit fluoroantimonic thì axit sulfuric chẳng khác nào “trứng chọi với bê tông”. Nói về độ mạnh, axit fluoroantimonic với độ pH lên tới -31,3, tức mạnh gấp 1016 lần (10 triệu tỷ) lần axit sulfuric đậm đặc 100%. Và sẽ rất đáng sợ nếu một ai đó bị dính axit fluoroantimonic, chúng sẽ phá hủy các mô trong da và cơ bắp rồi tiếp tục đốt cháy xuyên qua xương, không còn để lại một dấu vết nào hết. Thậm chí, một vài người còn cho rằng siêu axit này còn có thể làm tan chảy cả vàng – kim loại chỉ tan trong dung dịch nước cường toan. Tuy nhiên chưa có bằng nào chứng minh giả thuyết trên là đúng. Thứ duy nhất có thể chứa axit fluoroantimonic là các thùng chứa bằng teflon bởi polymer này được tạo nên từ các liên kết carbon-flo, vốn là liên kết đơn vô cơ mạnh nhất trong hóa học.
  1. Khí độc nhất.
Dimethyl cadmium là một hợp chất thuộc nhóm hữu cơ kim loại, chúng có 2 tính chất đáng sợ là cháy khó dập và dễ nổ như ăn kẹo nhưng nồng độ độc chất nó đem lại mới là điểm nổi bật. Chỉ vài phần triệu gram hơi dimethyl cadmium phân tán trong thể tích 1 m3 cũng đã đủ khiến một người tử vong ngay lập tức.
Cấu tạo của dimethuy cadimium
Khi đi vào máu, độc tính của dimethyl cadmium  nhanh chóng hấp thụ vào máu, từ đó lan rộng khắp cơ thể, gây tác động gần như tức thời lên các cơ quan như phổi, gan, thận. Ngay cả khi nạn nhân còn thở, hậu quả sau đó cũng rất khủng khiếp. Chất độc này là tác nhân gây ung thư cực mạnh và chắc bạn không bao giờ muốn động đến chúng sau khi tưởng tượng ra sức tàn phá khủng khiếp của dimethyl cadmium rồi chứ.
  1. Chất dễ nổ nhất.
Azidoazide azide (tên gọi khác làAA) là hợp chất dễ nổ nhất mà con người từng tạo ra. Như chúng ta đã biết một nguyên tử nitrogen có khuynh hướng bắt cặp với một nguyên tử nitrogen khác thông qua liên kết ba và kiểu liên kết N≡N là một trong những liên kết bền nhất trên Trái Đất, rất khó có thể tách rời trừ khi có sét đánh.

Nhưng 14 nguyên tử nitrogen trong AA lại không nguyên tử nào có liên kết ba, khiến phân tử ở trong trạng thái năng lượng cao và liên kết lỏng lẻo. Tính chất này dẫn đến AA có cả hai đặc điểm là: vô cùng dễ nổ và nổ mạnh. AA dễ nổ đến mức chúng vượt quá khả năng kiểm soát của con người. Vào năm 2010, một nhóm các nhà hóa học Đức đã liệt kê các hành động có thể kích nổ AA, trong đó bao gồm các hành động hết sức nhỏ như dịch chuyển hoặc tác động từ ánh sáng hoặc chẳng làm gì nhưng nó cũng nổ như thường.
  1. Chất cháy nhiệt mạnh nhất.

Nhiều câu chuyện ly kỳ từ thời Thế chiến thứ II cho biết, Đức Quốc xã từng sản xuất ra một hóa chất vô cùng kinh khủng với biệt danh N. Chất N có đặc điểm là sôi lên khi tiếp xúc không khí, phát nổ khi tiếp xúc với nước, gây chết người nếu hít phải. Đặc biệt, khi nạp vào súng phun lửa để khai hỏa, N có thể tạo ra ngọn lửa với nhiệt độ tới hơn 2400oC. Hitler muốn dùng hóa chất này để biến những boong – ke của lực lượng Đồng minh thành nước, tuy nhiên chỉ sau một thời gian chính các binh lính Đức cũng không dám sử dụng vì độ nguy hiểm quá cao của chất N và cuối cùng nghiên cứu bị chấm dứt.

Nguồn tin: Lê Văn Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây