20/10 - NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM

Thứ năm - 19/10/2023 07:06
       Ngày 20/10 là một ngày đặc biệt được gọi là Ngày Phụ nữ Việt Nam, ngày này được tôn vinh và ghi nhận vai trò quan trọng của phụ nữ trong xã hội. Đây là dịp để công nhận và tri ân những đóng góp của phụ nữ trong gia đình, cộng đồng và quốc gia. Trên toàn quốc, vào ngày này, các hoạt động và sự kiện đa dạng được tổ chức để tôn vinh phụ nữ. Các tổ chức, công ty, trường học và tổ chức xã hội thường tổ chức các buổi lễ, hội thảo, thuyết trình và các hoạt động văn nghệ nhằm tôn vinh và tri ân phụ nữ.

Nguồn gốc của Ngày Phụ nữ Việt Nam có từ thời kỳ chiến tranh giữa Việt Nam và Pháp (1946-1954). Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã chứng tỏ mình là những chiến binh dũng cảm và tài ba, đồng thời đóng góp quan trọng cho cuộc chiến. Hình ảnh những nữ tù binh trong chiến trường Điện Biên Phủ đã trở thành biểu tượng mạnh mẽ về sự kiên cường và tình yêu đất nước của phụ nữ Việt Nam.
pn3
 Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đại biểu nữ tại ĐHĐB toàn quốc lần thứ III,
 tháng 9-1960
       Sau chiến tranh, vào ngày 20/10/1930, Hội Lưu vong Việt Nam thành lập và chọn ngày này để tổ chức các hoạt động tôn vinh phụ nữ. Từ đó, ngày 20/10 trở thành một ngày quan trọng để kỷ niệm và tri ân phụ nữ Việt Nam. Ngày này không chỉ để vinh danh những người phụ nữ đã hy sinh trong chiến tranh, mà còn để tôn vinh vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Ngày 20/10 đã trở thành một dịp đặc biệt để mọi người thể hiện lòng biết ơn và trân trọng đối với các bà, mẹ, chị em, và những người phụ nữ xung quanh. Trên toàn quốc, các hoạt động và sự kiện được tổ chức để tôn vinh phụ nữ, bao gồm các buổi lễ, hội thảo, triển lãm, và các hoạt động văn nghệ. Ngày nay, ngày Phụ nữ Việt Nam đã trở thành một dịp để nhìn lại những thành tựu và đóng góp của phụ nữ trong xã hội, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của sự bình đẳng giới và cơ hội phát triển cho phụ nữ trong tương lai.

pn2

Đối với Trường Đại học Sao Đỏ, ngày 20/10 hàng năm có ý nghĩa quan trọng trong việc tôn vinh những nữ công xuất sắc. Ngày này đánh dấu sự công nhận và trân trọng vai trò đặc biệt của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Là dịp để nhìn lại và tôn vinh những đóng góp không thể đo lường của cán bộ, giảng viên trong nhà trường, là cơ hội để công nhận công lao của phụ nữ trong việc chăm sóc gia đình, nuôi dưỡng con cái, và tham gia vào các lĩnh vực công việc, giảng dạy, khoa học và chính trị.

pn

Phụ nữ đã và đang chịu trách nhiệm vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Trong gia đình, họ không chỉ là những người mẹ, vợ, chị em yêu thương, mà còn là người làm cầu nối, mang lại sự ấm cúng và sự đoàn kết. Phụ nữ chăm chỉ làm việc, nuôi dưỡng con cái, và giữ gìn gia đình trong sự thịnh vượng. Họ có khả năng đa nhiệm, vừa làm việc ngoài nhà, vừa chăm sóc gia đình một cách tận tâm và hiệu quả.
       Ngoài ra, phụ nữ cũng đã góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Họ đã tham gia vào các lĩnh vực công việc, giảng dạy, khoa học, nghệ thuật và chính trị. Phụ nữ ngày nay không chỉ là những người lao động chăm chỉ, mà còn là những người lãnh đạo xuất sắc, đóng góp ý tưởng sáng tạo và triển khai các dự án quan trọng. Họ đã chứng tỏ khả năng và năng lực của mình, thể hiện rõ ràng rằng phụ nữ không chỉ có thể bình đẳng với nam giới mà còn có thể vượt qua nhiều khó khăn và thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào mà họ lựa chọn.

pn4

Tuy nhiên, phụ nữ cũng đối mặt với nhiều thách thức trong cuộc sống hiện đại. Bất cứ khi nào có sự phát triển và tiến bộ, vẫn còn tồn tại những bất bình đẳng giới, thiếu sự công bằng và kỳ thị. Phụ nữ vẫn phải đối mặt với áp lực xã hội và đòi hỏi cao đối với việc cân bằng giữa công việc và gia đình. Họ còn gặp phải những rào cản trong việc tiếp cận giáo dục, cơ hội nghề nghiệp và sự thăng tiến trong công việc. Đó là những vấn đề cần được xem xét và giải quyết để tạo ra một xã hội công bằng và bình đẳng cho phụ nữ.
       Trên hết, ngày 20/10 là một cơ hội để chúng ta cùng nhau nhìn lại và trân trọng những đóng góp không thể đo lường của phụ nữ Trường Đại học Sao Đỏ nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung trong xã hội. Chúng ta nên tôn vinh và tôn trọng phụ nữ không chỉ vào ngày này mà cả trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ có sự công bằng, tôn trọng và cơ hội bình đẳng, chúng ta mới có thể xây dựng một xã hội phát triển mạnh mẽ và hạnh phúc cho tất cả mọi người.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Diệp Huyền - KHCB