NHẬT KÍ THAM GIA TÌNH NGUYỆN PHÒNG CHỐNG COVID CỦA SINH VIÊN ĐẠI HỌC SAO ĐỎ

Thứ năm - 18/03/2021 21:51
Có những tháng ngày, đối với tôi, có lẽ sẽ không bao giờ quên.
6h20’: Ting ting, điện thoại reo, không hiểu nay ai lại nhắn tin cho mình sớm thế, mở máy lên check facebook thì ra là a lớp trưởng nhắn tin hỏi thăm tình trạng sức khỏe và xin thông tin cá nhân kèm thông tin chỗ ở hiện tại để báo lên cho nhà trường (Lí do hỏi thăm là vì mình là sinh viên bị mắc kẹt lại Chí Linh vì phong tỏa và không được về quê với gia đình). Khai báo thông tin xong thì mình lại tắt điện thoại đi rồi ngủ tiếp, sinh viên mà phải ngủ thêm cho đủ giấc chứ).

7h40’: Tiếng điện thoại lại reo lên, nhấc máy lên thì thấy số lạ gọi cứ tưởng là được gọi thông báo được về quê với gia đình cơ. Vội vàng “Alo ai đấy ạ?” thì đầu máy bên kia trả lời “Alo TA phải không, thầy N đây” mình cũng bất ngờ vì tại sao thầy lại biết sđt của mình. Thầy gọi để hỏi thăm sức khỏe và check lại thông tin mà mình báo cho lớp trưởng. Sau đó, thầy giới thiệu về 1 đội tình nguyện viên ở Ủy Ban Mặt Trận TP Chí Linh rồi hỏi mình là có muốn đăng kí tham gia không? Mình do dự suy nghĩ một lúc “Mình đang ở đây cũng không về được quê, đang ở tâm dịch cũng muốn cống hiến một chút sức lực cho Chí Linh để đẩy lùi dịch bệnh” suy nghĩ xong thì mình nhận lời. Mình được thầy điền thông tin và thêm vào danh sách tình nguyện viên ở Ủy Ban Mặt Trận TP Chí Linh. Thầy báo thời gian địa điểm tại Thành Ủy TP Chí Linh rồi dặn dò đến nơi thì liên hệ với người phụ trách để phân bố công việc. Thầy cúp máy thì mình lại tiếp tục công việc như mọi ngày thôi.
162191171 2788056668126602 4850460573200938989 n

13h30’: Có mặt tại Thành Ủy cùng với 9 bạn khác, bọn mình được người của Thành Ủy đón và dặn dò công việc cụ thể rồi dẫn vào trong. Do là sinh viên tình nguyện nên công việc của bọn mình cũng khá là nhẹ nhàng. Bọn mình được phân công việc ngồi lọc và phân chia nhu yếu phẩm theo đơn yêu cầu để chuyển vào các khu vực bếp ăn dã chiến trên địa bàn Thành Phố Chí Linh.
Ngồi  nghe phân bố công việc rồi ngồi khai báo thông tin cho chị phụ trách được vài phút thì xe tiếp tế đầu tiên đã đến. Xe đầu tiên bọn mình phân bố bốc đồ xuống là xe chở mì tôm nước uống và đồ dùng sinh hoạt của các nhà hảo tâm đến tài trợ. Tuy rằng có dịch kinh tế khó khăn nhưng có rất nhiều người hảo tâm ủng hộ cho Chí Linh chống dịch. Mọi người rất nhiệt tình, thấy bọn mình là sinh viên cũng niềm nở hỏi han xem đang học cái gì và làm gì…. Chuyển xong nhu yếu phẩm từ trên xe xuống thì mọi người cùng nhau đứng vào kiểm lại và chụp ảnh kỉ niệm. Mặc dù mình là người không hề thích chụp ảnh nhưng lúc này mình cảm thấy rất vui khi chụp ảnh kỉ niệm cùng mọi người.
161427940 948701779204213 27741065465239153 n

160537792 138969984801442 4555975597277430728 n

16h15’: Đang hăng say phân loại và xếp nhu yếu phẩm thì các xe hàng đã đến để chuyển hàng vào bếp ăn dã chiến và khu cách ly. Bọn mình được phân công chuyển hàng lên các xe và theo các xe đi đến các điểm khác nhau. Chuyến đầu tiên của mình được phân chuyển mì tôm, tã, bỉm, giấy các loại đến điểm cách ly là Trường Tiểu Học Bến Tắm. Trên xe ngồi nói chuyện với anh lái xe thì mới biết anh ở hội lái xe cũng đang làm thiện nguyện cho Ủy Ban Mặt Trận. Anh lái xe để chuyển hàng cho các khu cách ly. Các anh cũng rất nhiệt tình tham gia để giúp Chí Linh đẩy lùi dịch bệnh. Nói chuyện 1 hồi thì cũng đến nơi, đến đây thì mình mới biết đây là điểm cách ly của các em học sinh cấp một. Mình 21 tuổi mới một lần ăn tết xa nhà vì phong tỏa toàn thành phố. Còn đây các em học sinh mới chỉ là cấp một còn kém mình đến cả một giáp nữa mà đã phải ăn tết xa bố mẹ xa gia đình rồi. Thấy cảnh này mình càng quyết tâm và cũng thấy tự hào khi mình là một sinh viên tình nguyện, mình đã góp một chút sức lực để cống hiến giúp Chí Linh mau hết dịch.
Mình cũng tự nhủ đây sẽ là một kỉ niệm đẹp, thật đẹp khi đây là lần đầu tiên mình ăn tết xa nhà, lần đầu tiên mình là sinh viên tình nguyện, cũng là lần đầu tiên công sức mình bỏ ra mà thấy ý ngĩa của nó mang lại lớn như thế này.

20h: Bọn mình bắt đầu ăn cơm, cũng là bữa cơm đầu tiên ở 1 nơi không phải nhà, không phải nhà trọ, mà là ăn cơm ở phòng cất trữ nhu yếu phẩm, ăn cơm cùng các bạn và anh chị cô chú làm việc tại đây, một bữa cơm thật nhiều cảm xúc. Ăn cơm nghỉ ngơi xong xuôi thì bọn mình được chị phụ trách thông báo cho về do đã hết công việc trong ngày, cũng một phần do bọn mình là sinh viên nên được anh chị cho nghỉ sớm để phù hợp với sức khỏe. Còn các anh đội thiện nguyện vẫn phải ở lại trực nếu có xe tài trợ nhu yếu phẩm về trong đêm.
160606894 907252606707227 7097131874801752626 n

161459095 1200221827046861 6530288428670069751 n

21h: Có mặt tại nhà trọ, mình tắm rửa đánh răng các kiểu rồi chuẩn bị đi ngủ. Trước khi đi ngủ thì phải làm cái báo thức cho buổi sáng mai lại tiếp tục công việc, một công việc ý nghĩa như này. Kết thúc một ngày rất nhiều cảm xúc đối với mình và để lại cho mình thật nhiều kỉ niệm, những tháng ngày chắc chắn sẽ không bao giờ quên.

Tác giả bài viết: Sinh viên Đại học Sao Đỏ

Từ khóa: bao giờ, có lẽ, tháng ngày