MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20-10

Thứ sáu - 18/10/2024 10:30
       Khi ánh nắng chói chang của mùa Hạ đang nhạt dần, khi tiếng ve không còn râm ran, cây phượng già không còn đốt lửa, khi trong gió thoang thoảng cái se lạnh của chớm đông là lúc mà chúng ta cảm nhận được mùa Thu đang bắt đầu ùa về, cho thấy một cảnh tượng tuyệt đẹp, khiến lòng người say đắm và xao xuyến. Không chỉ vậy mà khi nhắc đến mùa thu, nhiều người thường liên tưởng đến những tia nắng vàng óng ánh, ánh nắng của mặt trời tháng 10 rải rác trên khắp bề mặt, làm cho bầu trời trong xanh và thanh khiết, cùng với những hình ảnh của ngày khai trường sôi động, như một bản tình ca ghi lại tuyệt sắc của tâm hồn, kèm theo những kỷ niệm đáng trân quý ngập tràn trong tâm hồn tôi. Tất cả tạo nên một mùa - một tiết trời đẹp của khí hậu Việt Nam.
       Đặc biệt, khi nghĩ đến mùa thu, chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ đến những hình ảnh của cánh đồng quê xanh tươi, mùi hương nồng nàn của hoa sữa hay ta đắm chìm trong ánh sáng của lồng đèn trong đêm Trung thu, dưới ánh trăng tròn đẹp, bàn ăn đầy ắp bánh kẹo và hoa trái, với những quả bưởi, đào, ổi thơm ngon....nhưng tôi thì mùa thu còn là khoảnh khắc để gợi nhớ đến ngày 20 tháng 10, ngày mà toàn thể quốc gia chúng ta tôn vinh và ghi nhận đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong xã hội- những người phụ nữ làm nên "Nửa thế giới" với hạnh phúc ngập tràn.
1

Phụ nữ Việt Nam thời nào cũng vậy, luôn mang trong mình những phẩm chất cao quý mà Bác Hồ đã từng trao tặng. Dù ở bất kỳ cương vị nào, vị trí nào thì người phụ nữ cũng phát huy được vai trò, sức mạnh, sự khéo léo vốn có của mình. Giữ gìn phẩm chất cao quý về lòng trung thành với Tổ quốc, về tinh thần hy sinh dũng cảm, quyết tâm bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng và phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Vì vậy ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày phụ nữ Việt Nam".
6

Ngày 20 tháng 10 không chỉ là ngày để cho chúng ta gửi lời tri ân mà còn thấu hiểu được những sự hi sinh lớn lao của người phụ nữ Việt Nam, là hình ảnh người mẹ tần tảo sớm hôm nuôi con, người vợ dịu hiền, người bà kính yêu hay cô giáo dạy trên trường. Phụ nữ Việt Nam không giống như bất cứ  hình ảnh người phụ nữ nào khác trên thế giới, họ không nhẹ nhàng như phụ nữ Nhật, không chất phác như phụ nữ Nam Phi, hay không hiện đại như phụ nữ phương Tây mà người phụ nữ Việt Nam luôn có bản sắc và phong cách riêng, là người lao động cần cù, sáng tạo, thông minh, là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc; là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu, chịu thương, chịu khó và đã sinh ra nhiều thế hệ anh hùng dân tộc.
       Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Người Phụ nữ dù ở thời chiến tranh hay thời bình thì họ vẫn luôn phát huy và nối tiếp những truyền thống anh hùng để từng bước đi lên, khẳng định vị trí của mình. Không quản ngại khó khăn, vừa làm tốt thiên chức làm mẹ, làm vợ trong gia đình, đồng thời luôn phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành chức trách, nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị được giao, phấn đấu đạt danh hiệu thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, chăm lo xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và mỗi người phụ nữ đều là một món quà quý giá của cuộc sống.
7

Tác giả bài viết: Nguyễn Kiều Trang - DK15 CNTT2