Nghiên cứu khả năng hấp phụ Amoni trong nước của vật liệu điều chế từ mùn cưa gỗ thông

Thứ sáu - 23/04/2021 21:15
Trong bài báo này, chúng tôi nghiên cứu khả năng hấp phụ amoni trong nước bằng than hoạt tính được điều chế từ phế phẩm mùn cưa gỗ thông. Than hoạt tính được hoạt hóa bằng phương pháp hóa học theo các giai đoạn than hóa bởi axit sunfuric 98% tại nhiệt độ 1500C, sau đó hoạt hóa bởi nhiệt độ 5000C và 7000C lần lượt trong 60 phút và 30 phút. Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ amoni của than hoạt tính được khảo sát gồm: pH, nồng độ chất hấp phụ, thời gian hấp phụ, động học hấp phụ được nghiên cứu bởi các mô hình đẳng nhiệt hấp phụ Langmuir, Freundlich. Kết quả cho thấy tại các điều kiện thích hợp như: nhiệt độ 250C, pH= 7, nồng độ chất hấp phụ 2 (g/l), nồng độ amoni 40 (mg/l). Kết quả thực nghiệm cho thấy quá trình hấp phụ tuân theo mô hình Langmuir với hệ số tương quan R2 đạt giá trị 98,88%.

Tác giả bài viết: Vũ Hoàng Phương - KHCB

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://saodo.edu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây