SINH VIÊN VỚI MÔI TRƯỜNG

Thứ sáu - 15/01/2021 22:13
Môi trường có tầm quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của con người. Sự biến đổi của môi trường gây tác động đáng kể đối với các hệ sinh thái. Nhưng hiện nay, ô nhiễm môi trường tại Việt Nam ngày càng trở lên nghiêm trọng và gây ra nhiều hệ lụy lớn. Chính vì thế bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm chung của toàn xã hội mà ngay cả những sinh viên ngồi trên ghế nhà trường cũng cần biết rõ vai trò và trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp.
          Thực trạng môi trường hiện nay đang bị làm bẩn nghiêm trọng. Điều này gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái cũng như sức khoẻ của con người. Nếu tình trạng ô nhiễm môi trường tiếp tục kéo dài thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Gần đây nhất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra những con số “giật mình” trong báo cáo. Cụ thể là hàng năm nước ta tiêu thụ 10.000 tấn hoá chất bảo vệ thực vật, hơn 2 tấn rác thải sinh hoạt, 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp... quả thực chưa bao giờ vấn đề môi trường lại trở thành điểm nóng như hiện tại. Lượng rác thải vẫn đang ngày đêm chưa được xử lý. Chúng chẳng khác nào mối nguy hiểm tiềm ẩn đe doạ đến sự sống con người. Đây đều là những thống kê cho thấy, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Nó chẳng khác nào khối u đang tiến triển từng ngày. Nếu không giải quyết triệt để lâu ngày sẽ hình thành bệnh nan y “vô phương cứu chữa”.
huyền 2
 
huyền 3

          Chưa bao giờ vấn đề ô nhiễm môi trường lại nóng sốt như những năm gần đây. Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường có thể kể đến như cá chết hàng loạt, bệnh ung thư tăng lên, nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng…Và còn vô vàn những hậu quả nghiêm trọng khác mà không thể kể hết. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường? Đầu tiên, đó là sự thiếu ý thức của người dân. Họ vô tư xả rác với suy nghĩ việc làm của mình quá nhỏ bé, không đủ sức để gây ra ô nhiễm môi trường. Một số khác lại cho rằng, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của các cơ quan chính quyền, của nhà nước. Đáng buồn hơn, một bộ phận người dân lại suy nghĩ môi trường ô nhiễm rồi, có giải quyết cũng không ăn thua và ô  nhiễm môi trường là chuyện của thiên hạ, không ảnh hưởng gì đến mình. Và chính những suy nghĩ thiển cận này ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục tư duy bảo vệ môi trường cho thế hệ mai sau. Việc phá hoại môi trường của một người gây ảnh hưởng nhỏ nhưng hàng trăm người cộng lại sẽ gây hậu quả lớn. Một tờ giấy, một hộp sữa, một túi ni lông… nếu tích tụ nhiều sẽ thành một bãi rác khổng lồ. Lâu ngày sẽ gây mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường, nghẹt cống thoát nước mỗi khi mưa lớn.

          Với  những thực trạng và nguyên nhân nguy hiểm như thì sinh viên chúng ta cần làm gì để bảo vệ môi trường:

         - “Nói không với rác thải nhựa”: Túi nilon rất rẻ, và tiện dụng, vì thế chúng ta luôn “thẳng tay” lấy túi và cũng thẳng tay vứt chúng không chút đắn đo suy nghĩ về hệ lụy sau này. Chúng ta đều biết, túi nilon phân hủy rất lâu và không phân hủy hết hoàn toàn. Theo nguyên lý tuần hoàn, chúng sẽ trở thành những mảnh vi nhựa được động vật tiêu thụ và theo chuỗi thức ăn, sẽ quay trở lại cơ thể của chúng ta. Thậm chí, khi bị đốt chất thải nhựa sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Làm thế nào để thay thế túi nilon? Chúng ta có thể sử dụng túi vải, túi giấy… hay bất kỳ loại túi nào dùng được nhiều lần và có thể phân hủy thay cho túi nilon. Đơn giản chỉ là đem theo vài chiếc túi mỏng, nhẹ và cho vào giỏ xách.
        -Tuyên truyền trực quan bằng khẩu hiệu: Xung quanh khuôn viên các trường đại học được Nhà trường lắp đặt nhiều khẩu hiệu tuyên truyền như “Vì tương lai đất nước, hãy bảo vệ môi trường”, “Sống cho môi trường là sống tốt cho mình”, “Tích cực hành động vì môi trường xanh sạch đẹp”, “Hãy trồng thêm một cây xanh là thêm hành động để bảo vệ môi trường”, “Bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe con người” hay cả những biển báo cấm săn bắt động vật… được thiết kế bằng vật liệu thân thiện với môi trường thu hút sự chú ý của các bạn sinh viên và giảng viên.
        -Phân loại rác thải theo thùng: Những chiếc thùng rác xinh xắn đỏ đỏ, xanh xanh với vẻ ngoài bắt mắt thu hút mọi ánh nhìn. Những chiếc thùng rác này được xây dựng khắp khuôn viên nhà trường. Tại thùng rác, các bạn sinh viên có thể phân loại rác thải theo từng thùng khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi trong việc phân loại rác thải từ nhân viên vệ sinh cũng như nâng cao ý thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường xung quanh.
         Để bảo vệ một môi trường xanh-sạch-đẹp sinh viên trường Đại học Sao Đỏ đã và đang chấp hành chính sách và pháp luật về bảo vệ tài nguyên môi trường, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ tài nguyên, môi trường ở địa phương và ở nơi mình hoạt động như: Tham gia trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc, mở rộng diện tích rừng, bảo vệ rừng đầu nguồn, giữ gìn bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia, tham gia vệ sinh môi trường.
huyền 5
 
huyền 4
 
Sinh viên Đại học Sao Đỏ tích cực trong các hoạt động bảo vệ môi trường

         Đối với sinh viên hiện nay việc tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như dọn dẹp sạch sẽ môi trường xung quanh, các hoạt đồng trồng cây xanh đang diễn ra một cách sôi nổi hơn bao giờ hết. Trong sự tích cực và sôi nổi của phong trào này trường Đại học Sao Đỏ cũng góp phần rất lớn trong công cuộc bảo vệ môi trường. Cụ thể cho phong trào chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 đoàn viên nhà trường đã phát động mỗi cá nhân, mỗi lớp, mỗi khoa tham gia việc dọn dẹp vệ sinh xung quanh khuôn viên nhà trường. Đây là một những hoạt động tích cực trong việc bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta.
         Chúng ta có thể thấy rằng việc cùng nhau gìn giữ và bảo vệ môi trường có thể là bắt nguồn từ một việc rất là nhỏ của bản thân mỗi chúng ta chứ không phải là những việc to lớn nào đó. Bản thân chúng ta là sinh viên, là chủ nhân tương lai của đất nước chúng ta cần phải tiên phong trong việc bảo vệ môi trường, tuyên truyền giúp cho mọi người hiểu được tầm quan trong của việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. Hãy cùng nhau chung tay xây dựng một môi trường xanh, sạch, đẹp.

 

Tác giả bài viết: Vũ Lương Quang-DK11 CK1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây