MỘT SỐ THÍ NGHIỆM MÔ PHỎNG XÁC ĐỊNH ĐIỆN TRỞ VÀ ĐỘ TỰ CẢM

Thứ tư - 15/09/2021 22:00
Báo cáo trình bày hai bài thí nghiệm mô phỏng xác định điện trở và độ tự cảm. Bài thí nghiệm mô phỏng được sử dụng nhằm giúp sinh viên hiểu rõ bản chất vật lý của quá trình tổng hợp hai dao động điều hòa, xác định điện trở thuần, xác định độ tự cảm của cuộn dây, đồng thời bài thí nghiệm còn là thiết bị kiểm chứng kết quả thực nghiệm. Chương trình được cung cấp trên mã nguồn mở tạo điều kiện cho sinh viên có thể phát triển các đề án riêng, kích thích sự sáng tạo trong thiết kế lập trình. Bài thí nghiệm còn hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảng dạy môn thí nghiệm vật lý đại cương trong điều kiện Việt Nam do sự thiếu thốn phòng thí nghiệm với trang thiết bị đắt tiền.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tú - KHCB