Học tốt các môn đại cương, tại sao không?

Thứ năm - 03/05/2018 14:47
Đây là những môn học nặng về lý thuyết và các bạn SV hay cho rằng những môn này: khó học, khó hiểu và rất nhàm chán. Nhiều SV đề xuất bỏ bớt những môn học không cần thiết để tập trung thời gian cho chuyên ngành. Bên cạnh đó, nhiều bạn khác cũng cho rằng cần tạo hứng thú, sinh động, tăng làm việc nhóm, thuyết trình, giảm đọc - chép... ở những môn học đại cương.
Theo TS. Phan Thị Xuân Yên, Trường ĐH Sài Gòn và thạc sĩ xã hội học Lê Minh Tiến, Trường ĐH Mở TP.HCM, nhận định: do ảnh hưởng của lối sống thực dụng, SV học những môn chưa thấy liên quan đến chuyên ngành, chưa thấy phục vụ trực tiếp cho công việc sau này thì đều cho là không quan trọng. Các em không hình dung được công việc của mình sau này cần những kiến thức liên quan nào”.

GS Bành Tiến Long - nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT - nhận định vai trò của người thầy rất quan trọng khi làm cho SV thấy được lợi ích của việc học những môn đại cương và hậu quả nếu không học. Theo GS Long: “Môn học đại cương cũng phải có ngoại khóa, có giao lưu xã hội, tổ chức tham quan, ngành kỹ thuật phải có thực nghiệm, bài giảng có video minh họa. Thầy phải đặt ra các bài tập tình huống và gợi mở cho SV tìm hiểu, giải đáp. Nói cách khác, thầy là người thiết kế cái khung, còn SV là người thi công chi tiết bài giảng trên khung đó. Như thế giờ học mới sinh động được”.
Vậy làm sao để các bạn SV có thể học tốt và thi tốt các môn học ĐC?
1. Dành thời gian nhất định cho mỗi môn học và lựa chọn phương pháp học phù hợp:
Muốn học được gì từ mỗi môn học, ngay từ đầu bạn phải nắm sơ lược về những nội dung mà mình sẽ học trong mỗi tiết giảng của GV, nghĩa là bạn phải dành thời gian xem bài trước khi đến lớp, tập trung nghe giảng trong giờ học và hoàn tất các bài tập cũng như nội dung tự học sau khi rời khỏi lớp.
Chọn phương pháp học phù hợp với bản thân và từng môn học, mỗi một phương pháp sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả học tập không chỉ với các môn học ĐC mà còn với các môn học chuyên ngành sau này.

2. Mua đầy đủ giáo trình, chịu khó nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ theo ý hiểu của mình
Tìm mua giáo trình của các môn học đại cương không khó nhưng lại rất quan trọng, vì nếu bạn sử dụng không đúng giáo trình theo yêu cầu của GV thì bạn khó mà theo dõi nội dung bài giảng khi đến lớp. Hầu hết tất cả các nội dung bài học, bài tập thậm chí đề thi đều nằm trong giáo trình chính của môn học đó. Đối với bậc học này thì GV không giảng giải từng câu chữ và ghi chép như bậc học phổ thông, vì thế các bạn SV nên nhanh chóng làm quen với phương pháp học mới nhất là học tập theo học chế tín chỉ, phải có đầy đủ giáo trình, tài liệu tham khảo…
Cần ghi chép bài đầy đủ nhưng nên diễn đạt theo ý hiểu của mình để việc ôn thi sau này dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể ghi bằng chữ, vẽ hình, sơ đồ hóa…tất cả đều nhằm giúp bạn sắp xếp kiến thức thành một hệ thống và giúp nhớ bài lâu hơn.

3. Tích cực ngoại khóa, giao lưu xã hội
Phương pháp học truyền thống vẫn chỉ là giáo viên giảng, SV ghi bài, SV làm bài kiểm tra định kỳ. Tuy nhiên phương pháp học này chính là nguyên nhân dẫn đến sự nhàm chán khi học các môn ĐC trong SV. Thay vào đó các bạn SV nên tăng cường các hoạt động như: học nhóm, học ngoại khóa hoặc đi thực tế…chắc chắn việc học sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.
4. Học nhờ các diễn đàn, các bạn sinh viên năm trước, tăng cường đi thư viện…
Để vượt qua các kỳ thi với một kết quả tốt không khó điều này phụ thuộc hoàn toàn vào các bạn SV. Một số bạn SV giáo trình lúc nào cũng như mới và có suy nghĩ “khi nào tới ngày thi mới bắt đầu học”…liệu những phương pháp học đó có đem lại kết quả cao cho các bạn không? Bạn nên dành thời gian học mỗi ngày một chút, không dày đặc và căng thẳng như bậc học phổ thông nhưng phải có mức độ và thường xuyên nhất định. Không đợi gần đến ngày thi mới học vì lúc đó bạn không còn đủ thời gian để học bài thi của tất cả các môn.Song song với việc ôn thi các bạn cũng nên dành thời gian thư giãn như: đi dạo phố, nghe nhạc… Đừng nghĩ môn học ĐC không quan trọng chỉ cần “5 điểm” là được, việc bạn tích lũy điểm số cao từ các môn ĐC sẽ cho bạn nhiều thuận lợi hơn khi học các môn chuyên ngành.
Hãy học các môn học ĐC với một tinh thần hứng thú và say mê nhé! Các bạn đừng né tránh cũng như đừng mang tâm lý học “đối phó” với các môn học ĐC. Hãy học một cách nghiêm túc thì mức hiệu quả mà bạn nhận được sẽ không làm bạn thất vọng.

Nguồn tin: Vũ Hoàng Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây