Nghiên cứu khả năng hấp phụ xanh methylen trong nước của vật liệu chế tạo từ đất sét Trúc Thôn và tro trấu

Thứ sáu - 05/01/2024 16:22
Tóm tắt
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá khả năng loại bỏ thuốc nhuộm xanh methylen (MB) trong nước bằng vật liệu hấp phụ (SR) chế tạo từ đất sét Trúc Thôn và tro trấu. Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ xanh methylen của SR được khảo sát gồm: pH, khối lượng vật liệu hấp phụ, nồng độ chất hấp phụ, thời gian hấp phụ. Động học hấp phụ được nghiên cứu bởi mô hình đẳng nhiệt hấp phụ Langmuir và Freundlich. Kết quả cho thấy: khi sử dụng vật liệu hấp phụ với hàm lượng 1g/l, hiệu suất hấp phụ MB trên 80% tại điều kiện nhiệt độ 250C, pH = 8, nồng độ ban đầu ion MB là 40 (mg/l), thời gian 60 phút. Dung lượng hấp phụ cực đại đạt 26,73 (mg/g). Kết quả thực nghiệm cho thấy quá trình hấp phụ tuân theo 2 mô hình Langmuir và Freundlich với hệ số tương quan R2 đạt giá trị là 0,9904 và 0,9851.
Từ khóa: Xanh methylen (MB); đất sét; tro trấu; mô hình đẳng nhiệt.
Abstract:
This study is to evaluate the removal ability of methylene blue (MB) dyes in water bymaterial (SR) made from Truc Thon clay and rice husk ash. Factors affecting methylene blue adsorption capacity of SR were investigated including: pH, mass of adsorbent, adsorbent concentration, adsorption time. Adsorption kinetics were studied by the isothermal adsorption models of Langmuir and Freundlich. The results showed that: when the mass of adsorbent was 1g/l, the MB adsorption efficiency reached of 80% at the temperature of 250C, pH = 8, the initial concentration of MB was 40 (mg/l) and 60 minutes. Maximum adsorption concentration was qmax = 26,73(mg/g). Experimental results showed that the adsorption process follows the Langmuir and Freundlich models with the correlation coefficient R2 reaches of 0,9904 và 0,9851.
Keywords: Methylene blue (MB); clay; rice husk ash; isotherm model.
 

Tác giả bài viết: Vũ Hoàng Phương - KHCB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây