Phát huy tinh thần Cách mạng tháng Tám trong cuộc chiến chống đại dịch covid-19

Thứ sáu - 04/09/2020 22:27
Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 là dấu son lịch sử của dân tộc Việt Nam. Trong cuộc chiến chống Covid-19 lần này chúng ta có thể phát huy tinh thần, bài học từ thắng lợi của Cách mạng tháng 8.
        Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 là dấu son lịch sử của dân tộc Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả dân tộc Việt Nam muôn người như một nhất tề đứng lên chống lại thực dân, phong kiến, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Có thể nói, thắng lợi đó là kết quả của sự phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, trong đó, sức mạnh dân tộc đóng vai trò quyết định.
Phát huy thắng lợi và những bài học kinh nghiệm quý báu của Cách mạng Tháng Tám, trong những năm qua trong quá trình phát triển đất nước, Đảng, Nhà nước đã phát huy truyền thống cách mạng, không ngừng đổi mới, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, vận dụng sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng, giành được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.
         Trong cuộc chiến chống Covid-19 lần này chúng ta có thể phát huy tinh thần, bài học từ thắng lợi của Cách mạng tháng 8.
          Đầu tiên đó là bài học về sự lãnh đạo của Đảng. Chiến thắng của cuộc Cách mạng Tháng Tám là kết quả của việc Đảng ta đã biết chăm lo xây dựng lực lượng cách mạng, làm cho lực lượng cách mạng đủ mạnh, thu hút được đông đảo quần chúng tham gia, từ đó làm thay đổi lực lượng giữa ta và địch, tạo ra thời cơ cách mạng để đưa cuộc cách mạng đến thành công. Để giữ vững chính quyền, Đảng và Nhà nước ta đã dựa chắc vào nhân dân, tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần để đấu tranh thắng lợi với thù trong giặc ngoài.
          Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, có thể nói sự lãnh đạo của Chính phủ, của những lực lượng đứng đầu là hết sức quan trọng để giúp Việt Nam chiến thắng cuộc chiến không khói súng này. Thực tế, từ đợt dịch trước các biện pháp phong tỏa truy tìm các đối tượng tiếp xúc với người bệnh, test nhanh kịp thời của cơ quan chức năng đã chứng minh là có hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh trở nên phức tạp trở lại. Việt Nam đã cho thế giới thấy sự lãnh đạo hiệu quả, quyết liệt và xuyên suốt nhiều cấp chính quyền, từ Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng cho đến các địa phương. Điều đặc biệt của chúng ta là đã lập ra kế hoạch phù hợp và thực hiện nó đúng với những gì đã dự đoán trước trong mỗi giai đoạn. Đồng thời Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 làm việc tích cực, chủ động. Các cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động, tích cực bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh, nòng cốt là ngành y tế cùng với các lực lượng quân đội, công an triển khai các biện pháp cụ thể. Do đó, trong đợt dịch mới này, Đảng và nhà nước ta phải phát huy hơn nữa bài học về sự lãnh đạo, kịp thời có những quyết sách đúng đắn.
Nguồn Internet
Nguồn Internet
          Thứ hai là bài học về nắm bắt thời cơ. Cách mạng tháng Tám thành công, Đảng ta đã nắm bắt được thời cơ, đề ra được những quyết định chính xác và kịp thời. Nghệ thuật chỉ đạo tài tình của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc chọn đúng thời cơ, ra quyết định Tổng khởi nghĩa đúng lúc. Nhờ đó mà sức mạnh của nhân dân ta trong Cách mạng Tháng Tám được nhân lên gấp bội, đã tiến hành tổng khởi nghĩa thành công trong phạm vi cả nước trong thời gian ngắn. Và trong cuộc chiến chống Covid-19, nắm bắt thời cơ để chiến thắng cũng là việc làm hết sức quan trọng. Chúng ta cần nắm “thời gian vàng” để dập dịch, chúng ta cần lợi dụng thời cơ này chạy đua ngăn dịch bùng phát, yêu cầu tập trung nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch ngay. Khi bệnh đã lây lan trong cộng đồng, nếu không nhanh chóng kiểm soát, dịch sẽ bùng phát mạnh mẽ hơn thời gian đầu với lượng người nhiễm rất lớn.
images
Nguồn: Internet
           
            Mỗi loại bệnh truyền nhiễm có “thời gian vàng” dập dịch khác nhau. Với Covid-19, thời gian này có thể dao động trong khoảng một tháng kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên. Do đó việc quan trọng đầu tiên là nhanh chóng khoanh vùng các khu vực, địa điểm người bệnh đã đến và cách ly ca nghi ngờ. Đợt dịch này phức tạp gấp nhiều lần 2 đợt đầu nhưng chính phủ, đặc biệt là ngành y tế, có nhiều kinh nghiệm chống dịch bài bản hơn và người dân cũng hiểu rõ cách thức phòng dịch. Vì vậy, khả năng chớp đúng thời cơ chiến thắng dịch là rất cao.
           Thứ ba là bài học về tập hợp sức mạnh toàn dân. Thời điểm năm 1945, Đảng ta đã rất quan tâm đến xây dựng lực lượng vững mạnh trong đó lực lượng nhân dân là quan trọng nhất. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là cuộc hồi sinh vĩ đại của một dân tộc biết nương tựa vào nhau, chung sức đồng lòng. Và trong cuộc chiến chống Covid-19 này, bài học này cần phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa. Còn nhớ đợt dịch hồi tháng 2 sự đồng lòng, đồng thuận, chung sức của nhân dân, việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh đã diễn ra ở quy mô chưa có tiền lệ và đạt được những kết quả thắng lợi bước đầu. Chiến thắng ấy là chiến thắng của cả một quốc gia đoàn kết.
           Thiết nghĩ không gì có thể chiến thắng nổi lòng dân, một khi lòng dân đã thuận thì mọi việc ắt sẽ thành công. Đoàn kết lòng dân thực sự rất cần lan tỏa giữa thời điểm cuộc chiến chống Covid-19 tiếp tục bước vào giai đoạn cam go, đầy khó khăn, thách thức. Mỗi người dân là một chiến sĩ hãy tự ý thức tốt hơn, tự giác chấp hành nghiêm các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch.
 
Trường Đại học Sao Đỏ phát nước rửa tay khô do nhà trường sản xuất cho người dân khu vực lân cận
         
            Tại Đại học Sao Đỏ, công tác phòng chống dịch cũng được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Cụ thể như: Nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch, sẵn sàng tiếp nhận thông tin, triển khai thực hiện các chỉ đạo của cấp trên mọi lúc, mọi nơi; Nhà trường đã triển khai sản xuất khẩu trang, nước rửa tay khô phát cho công nhân viên, sinh viên của trường và các đơn vị, nhân dân trên địa bàn Chí Linh; Nhà trường thực hiện thường xuyên việc vệ sinh, phun thuốc diệt khuẩn trong khuôn viên nhà trường, các khu nhà trọ, kí túc xá sinh viên; Mọi các bộ công nhân viên, sinh viên nhà trường thực hiện nghiêm  túc các biện pháp phòng dịch: Thường xuyên đeo khẩu trang, vệ sinh bằng nước sát khuẩn; Hạn chế đi lại, tụ tập đông người; Khai báo y tế theo yêu cầu; 100% cán bộ công nhân viên đã cài đặt ứng dụng Bluezone để truy vết Covid; Trong tình hình dịch bệnh còn có nhiều phức tạp, nhà trường đã triển khai học trực tuyến với phần mền E-learning hiện đại, thuận tiện cho quá trình học tập.
             Mùa thu lịch sử năm 1945 đã để lại cho chúng ta nhiều bài học quý giá, 75 năm nhìn lại, chúng ta càng hiểu hơn về sự kiện vĩ đại nhất của những ngày mùa thu Tháng Tám để thấy rõ trách nhiệm của chính mình trong công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước và đặc biệt là trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh đầy gian khổ này.
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huệ - KHCB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây