Những ứng dụng của năng lượng mặt trời

Thứ tư - 21/03/2018 14:36
Năng lượng mặt trời, bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời đã được con người khai thác ngay từ thời cổ đại. Bức xạ mặt trời, cùng với tài nguyên thứ cấp của năng lượng mặt trời như sức gió và sức sóng, sức nước và sinh khối làm thành hầu hết năng lượng tái tạo có sẵn trên trái đất. Chỉ một phần rất nhỏ của năng lượng mặt trời có sẵn được sử dụng.
Điện mặt trời nghĩa là phát điện dựa trên động cơ nhiệt và pin quang điện. Ngày nay, con người đã sử dụng loại điện năng này để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như sưởi ấm không gian và làm mát thông qua kiến trúc năng lượng mặt trời, chưng cất nước uống và khử trùng, chiếu sáng bằng ánh sáng ban ngày, bình nước nóng năng lượng mặt trời, nấu ăn năng lượng mặt trời... Để thu năng lượng mặt trời, cách phổ biến nhất là sử dụng tấm năng lượng mặt trời.

Công nghệ năng lượng mặt trời có 2 hình thức hoạt động, hoặc thụ động, hoặc chủ động tùy thuộc vào cách chúng nắm bắt, chuyển đổi và phân phối năng lượng mặt trời. Kỹ thuật năng lượng mặt trời chủ động bao gồm việc sử dụng các tấm quang điện và năng lượng mặt trời nhiệt thu để khai thác năng lượng. Còn kỹ thuật năng lượng mặt trời thụ động có thể minh họa bằng việc hướng một tòa nhà về phía mặt trời, lựa chọn vật liệu có khối lượng nhiệt thuận lợi hoặc ánh sáng phân tán và thiết kế không gian lưu thông không khí tự nhiên trong ngôi nhà đó để khai thác một cách hiệu quả lượng nhiệt thu được từ mặt trời.
Dưới đây là một số ứng dụng rất thiết thực từ năng lượng mặt trời để phục vụ cuộc sống hàng ngày của con người:
Nước nóng
Hệ thống được lắp đặt trên mái nhà để nhiệt lượng thu được từ ánh nắng mặt trời để làm nước nóng. Những thiết bị này không chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng, chúng chỉ sử dụng nhiệt của mặt trời để làm tăng nhiệt độ nước hoặc chất lỏng khác chảy qua các đường ống trong bộ thu. Tòa nhà sử dụng nước nóng cho bể bơi, vòi hoa sen, giặt ủi và các ứng dụng khác.

Máy tính
Một số máy tính để bàn và máy tính bỏ túi có các tấm pin mặt trời nhỏ được lắp vào, chúng cung cấp năng lượng để chạy các thiết bị điện tử bên trong. Bảng năng lượng mặt trời chạy trên cả ánh sáng mặt trời và ánh sáng nhân tạo, chẳng hạn như bóng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. Máy tính năng lượng mặt trời thường có pin “nút” bên cạnh bảng năng lượng mặt trời để lưu trữ điện, cho phép sử dụng trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Vệ tinh
Trong vũ trụ, không có mây hoặc không khí để giảm cường độ ánh sáng mặt trời, 1.300 watt năng lượng mỗi mét vuông đến từ mặt trời. Các vệ tinh sử dụng pin mặt trời để chuyển ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện, cung cấp cho các thiết bị vô tuyến và thiết bị máy tính tinh vi và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn thông qua phát thanh, truyền hình và dự báo thời tiết. Bởi vì đó là sản phẩm đắt tiền để bắt đầu, vận hành cách hàng trăm dặm phía trên trái đất, và rất khó khăn để duy trì, vệ tinh cần một nguồn năng lượng đáng tin cậy để hoạt động và các tế bào quang điện cung cấp thời gian vận hành cho nó lên đến 20 năm.

Sưởi ấm
Một số ngư dân ở Canada đã thiết kế ra lều câu cá trên băng được sưởi ấm bằng ánh nắng mặt trời do họ đã biết tận dụng sự phản xạ của ánh nắng mặt trời trên mặt băng tuyết để thu được nhiệt lượng mong muốn. Trước tiên, những ngư dân này bao kín những kẽ hở trên căn lều của họ bằng một ít lá thiếc, sau đó dùng một 2 tấm nhựa để làm thành 2 cánh cửa và một ít lưới chắn côn trùng để che 4 cửa sổ của chiếc lều. Ánh nắng mặt trời sẽ làm nóng không khí bên trong lều và sưởi ấm cho những người ngồi câu cá trên băng. Khối không khí lạnh bên ngoài lều và không khí nóng bên trong lều sẽ được lưu thông qua những chiếc cửa sổ. 
Đèn giao thông
Đèn tín hiệu giao thông sử dụng năng lượng mặt trời có ưu điểm là không cần sử dụng dây điện và khá linh hoạt, có thể tiết kiệm khá nhiều tiền điện khi hoạt động liên tục trong thời gian dài. Chúng được thiết kế với một số bóng đèn LED thân thiện với môi trường và không cần phải sạc lại trong một thời gian khá lâu. Trong trường hợp mất điện lưới thì những đèn tín hiệu giao thông này vẫn tiếp tục hoạt động.
 

Nguồn tin: Vũ Hoàng Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây