SEMINAR: MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TOÁN VẬT LÝ PHẦN CƠ HỌC

Thứ hai - 02/01/2017 20:57
           Nội dung seminar trình bày 03 phương pháp giải bài toán cơ học: Phương pháp Newton, phương pháp Lagrange, phương pháp Newton - Euler. Mỗi phương pháp được tóm tắt cơ sở lý thuyết và lời giải một số bài toán minh họa đồng thời trình bày những ưu điểm, nhược điểm của từng phương pháp.
Với phương pháp truyền thống sử dụng các định luật của Newton có ưu điểm: Thuận tiện, nhanh gọn trong việc giải các bài toán đơn giản (hệ chất điểm chỉ chứa 1 đến 2 chất điểm với các liên kết đơn giản). Nhược điểm: Sử dụng các định luật Newton cho bài toán cơ học hệ nhiều hạt sẽ gặp rất nhiều khó khăn do số biến và phương trình nhiều, gây khó khăn trong quá trình giải.
            Phương pháp Lagrange là phương pháp rất mạnh, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của vật lý. Ưu điểm: Các bước giải bài toán cơ học khi sử dụng PP này khá rõ ràng, số tọa độ suy rộng và phương trình liên kết được sử dụng là ít nhất, dễ dàng triển khai trên các chương trình tính toán, giải quyết tốt các bài toán hệ nhiều hạt có liên kết phức tạp. Nhược điểm: Người sử dụng và đối tượng học tập cần có kiến thức nền tốt về PT vi phân.
            Phương pháp Newton - Euler: Về ưu điểm: PP này có ưu điểm tương đương PP Lagrang và có điểm mạnh hơn như giải quyết được các bài toán hệ chất điểm là vật rắn. Nhược điểm: Người sử dụng và đối tượng học tập cần có kiến thức nền tốt về các phép toán về ma trận.
 

Nguồn tin: Lê Văn Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây