SEMINAR BỘ MÔN LÝ HÓA: HẤP PHỤ VÀ ỨNG DỤNG CỦA MỘT SỐ VẬT LIỆU

Thứ hai - 20/03/2017 00:24
Mở đầu tác giả đã nêu lên những vấn đề cấp bách về ô nhiễm môi trường bên cạnh sự phát triển của khoa học công nghệ, tăng trưởng kinh tế. Các biện pháp xử lý môi trường thực thi và áp dụng thành công trong thực tiễn như keo tụ, vi sinh, quang hóa….cũng đã được điểm qua, đặc biệt phải kể đến phương pháp hấp phụ với các ưu điểm như chí phí thấp cho nguyên liệu đầu vào cũng như hiệu quả trong xử lý môi trường. Để hiểu rõ hơn các cơ chế cũng như ứng dụng của một số vật liệu có khả năng hấp phụ cao vào xử lý môi trường, tác giả đã chia nội dung seminar thành hai phần:
seminar phuong 1
Đồng chí Vũ Hoàng Phương báo cáo nội dung seminar
Phần thứ nhất, tác giả đề cập đến các cơ chế hấp phụ như hấp phụ vật lý, hóa học, nhiệt hấp phụ, tính chất các mối nối hấp phụ…Kết quả cho thấy rằng nhiệt của quá trình hấp phụ không lớn, gần tương đương với nhiệt độ điều kiện thường. Vì vậy có thể nói sử dụng phương pháp hấp phụ xử lý môi trường thuận lợi trong nhiệt độ môi trường, không tốn chi phí cho việc cung cấp năng lượng. Sự thuận nghịch trong hấp phụ còn cho thấy khả năng giải hấp của vật liệu, đưa đến sự tái sinh vật liệu sau khi hết chu kỳ hấp phụ. Nói cách khác khai thác vật liệu hấp phụ giảm chi phí ở chỗ khả năng tái sinh là rất khả quan. … Nội dung seminar cũng đã đưa ra ví dụ một số ứng dụng có dùng vật liệu hấp phụ truyền thống như than hoạt tính, silicagel, zeolit… Điểm chung của các vật liệu này là nguồn gốc tự nhiên, diện tích bề mặt riêng lớn (từ 120 đến 1000 m2/g), khả năng hấp phụ và giải hấp cao, các phương pháp điều chế đơn giản với quy mô lớn (nghiền, nung kín, trung hòa hoặc ngưng tụ…).
Seminar cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp để hoàn thiện về nội dung lẫn hình thức và là nguồn tài liệu tham khảo cho các độc giả đang quan tâm đến vấn đề hấp phụ.

Nguồn tin: Lê Văn Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây