Những thành tựu nổi bật của khoa Khoa học cơ bản năm 2015

Thứ hai - 14/03/2016 21:51
1. Đội tuyển Olympic Toán sinh viên toàn quốc đạt 01 giải nhì và 01 giải ba:
            Olympic toán sinh viên toàn quốc là một trong  những sân chơi tri thức rất bổ ích cho sinh viên và cả giảng viên tại các trường đại học. Cuộc thi tạo điều kiện cho sinh viên giữa các trường ĐH được “cọ xát” với nhau, tạo động lực, sự hứng khởi cho SV trong quá trình học tập, rèn luyện đây cũng là cơ hội để các trường Đại học khẳng định chất lượng đào tạo và thương hiệu của mình.
Trường Đại học Sao Đỏ đặc biệt quan tâm và luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giảng viên, sinh viên nhà trường tham gia hoạt động này.
Từ ngày 13/4/2015 đến ngày 19/4/2015, đội tuyển Olympic Toán sinh viên trường Đại học Sao Đỏ (do giảng viên bộ môn Toán - Khoa KHCB bồi dưỡng), đã tham dự kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc, tại Đại học Kinh tế - Đại học Huế. Sau 7 ngày tranh tài, đội tuyển Olympic Toán của trường đã đạt: 01 giải nhì môn Giải tích của sinh viên Nguyễn Thị Thu, lớp ĐTTT-ĐK3, 01 giải ba môn Đại số của sinh viên Hà Ngọc Hà, lớp KT1-ĐK4.
            Những kết quả đạt được một lần nữa khẳng định truyền thống đào tạo có chất lượng cao của trường Đại học Sao Đỏ nói chung và khoa KHCB nói riêng.
 
2. Thành tích trong công tác bồi dưỡng giảng viên.
            Với triết lý giáo dục muốn có trò giỏi phải có thầy giỏi, công tác bồi dưỡng giảng viên luôn được khoa đặc biệt quan tâm.
Khoa Khoa học cơ bản thường xuyên đổi mới, hiệu chỉnh chương trình, giáo trình, đề cương chi tiết theo hướng tiên tiến, hiện đại bắt kịp nhu cầu thực tế của xã hội là vấn đề rất quan trọng. Năm 2015, Khoa Khoa học cơ bản đã phối hợp với trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức lớp bồi dưỡng phương pháp luyện thi Olympic Vật lý cho đội ngũ giảng viên giảng dạy vật lý. Giảng viên của khoa đã được tiếp cận những chuyên đề cơ bản, phương pháp giảng dạy và cách thức tổ chức cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc.
Năm 2015 mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo sáng suốt của lãnh đạo nhà trường cộng với sự quyết tâm vượt khó không ngừng phấn đấu trong công tác giảng dạy của mỗi giảng viên. Tập thể khoa đã hoàn thành tốt mục tiêu năm học với 100% giảng viên được phân loại khá và giỏi, 01 GV đạt giải 3 hội thi giảng viên dạy giỏi cấp trường, 03 GV đạt  anh hiệu CSTĐ cấp cơ sở.
           Kết quả đạt được khẳng định trình độ chuyên môn và năng lực quản lý lãnh đạo và uy tín của khoa đối với người học, xã hội.
3. Đột phá trong công tác nghiên cứu khoa học
         Giảng dạy và nghiên cứu khoa học là hai yếu tố có mối quan hệ biện chứng với nhau trong quá trình bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của giảng viên. Thực tiễn và lý luận đều chứng minh một cách rõ ràng rằng, NCKH và giảng dạy có mối quan hệ hữu cơ với nhau, gắn kết chặt chẽ với nhau và hỗ trợ cho nhau. NCKH tạo cơ sở, điều kiện, tiền đề nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy ở trên lớp. Ngược lại, công tác giảng dạy phản ánh kết quả của hoạt động NCKH. Nhận thức được vấn đề trên mỗi giảng viên khoa KHCB luôn luôn quyết tâm cao trong việc thực hiện nhiệm vụ NCKH, từng bước đưa hoạt động khoa học tại khoa KHCB nói riêng và trường ĐH Sao Đỏ nói chung ngang tầm với nhiều trường ĐH lớn trong nước. Với sự quyết tâm cao, trong năm 2015 giảng viên khoa KHCB đã tổ chức nghiên cứu thành công 02 đề tài khoa học cấp cơ sở, cụ thể: “Nghiên cứu ảnh hưởng của yếu tố chiều cao cột chất lỏng đến việc tính hệ số nhớt của chất lỏng được xác định theo phương pháp stockes”, của nhóm tác giả bộ môn Vật lý được hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt loại khá. Đề tài: “Sự tồn tại và ổn định nghiệm cho phương trình vi phân trung tính kiểu sóng khuếch tán” của nhóm tác giả bộ môn Toán được hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt loại xuất sắc.
Nội dung nghiên cứu của những đề tài này là những vấn đề nảy sinh trong thực tế quá trình giảng dạy, việc thực hiện đề tài đã từng bước nâng cao năng lực nghiên cứu của giảng viên, hình thành hướng nghiên cứu chính trong bộ môn, khoa. Cùng với đó năm 2015, khoa KHCB đã chế tạo thành công 04 mô hình học cụ. 1. Bộ thí nghiệm khảo sát hiện tượng sóng dừng trên dây không đàn hồi; 2. Xác định suất điện động và điện trở của pin; 3. Từ phổ của dòng điện trong vòng dây và ống dây; 4. Pin Gavani.
            Những thành tích trong công tác nghiên cứu khoa học đã khẳng định chất lượng đội ngũ giảng viên của khoa nói riêng và nhà trường nói chung từng bước khẳng định chất lượng đào tạo đối với xã hội.
4. Tổ chức thành công Đại hội chi bộ KHCB.
           Chi bộ KHCB được thành lập theo Nghị quyết số 177-NQ/ĐU, ngày 01 tháng 5 năm 2014 của Đảng ủy Đại học Sao Đỏ, trên cơ sở chia tách từ chi bộ KHCB-HTP.
          Đại hội chi bộ được tổ chức ngày 16/01/2015 đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng nhằm tổng kết những kết quả đạt được trong việc thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ trước đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ của chi bộ và công tác lãnh đạo Khoa trong giai đoạn 2015-2018. Đại hội đã thông qua nghị quyết xây dựng chi bộ cả 3 mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức nhằm xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh đủ sức lãnh đạo tổ chức phong trào thi đua dạy tốt - học tốt, rèn luyện tốt ; Nâng cao chất lượng đào tạo của khoa. Đại hội đã sáng suốt lựa chọn và bầu 03 đồng chí và Ban chi ủy có đủ đạo đức, năng lực lãnh đạo để thực hiện thắng lợi nghị quyết trong thời gian tới.
Thành công của đại hội là cơ sở quan trọng để đưa khoa Khoa học cơ bản phát triển vững mạnh trong thời gian tiếp theo.
5. Một đoàn viên công đoàn nhận bằng khen của công đoàn công thương Việt Nam:
          Công tác thi đua của các đoàn viên công đoàn luôn được Chi bộ định hướng chỉ đạo sâu sát và đã trở thành động lực của mỗi giảng viên trong giảng dạy và công tác.
           Năm 2015, đồng chí Nguyễn Ngọc Tú đã có nhiều thành tích nổi bật trong công tác, như: Giảng viên dạy giỏi, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, tổ trưởng công đoàn tích cực… Phần thưởng này là sự ghi nhận sự đóng góp trong hoạt động chuyên môn, xây dựng tổ chức công đoàn nói chung và tổ công đoàn KHCB nói riêng của cá nhân đồng chí Tú và tổ công đoàn khoa KHCB. Ghi nhận những cống hiến của đồng chí Nguyễn Ngọc Tú Công đoàn Công Thương VN tặng bằng khen cho đồng chí.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây