Tôi đã học các học phần Khoa học Cơ bản như thế nào?

Thứ bảy - 29/09/2018 20:26
Trong suốt quãng thời gian là sinh viên, khoảng thời gian năm nhất có lẽ luôn là đẹp nhất. Có lẽ vì mỗi chúng ta đều cảm nhận thấy những điều mới mẻ, hứng thú trong bản thân mình. Chúng ta được sống trong môi trường mới, một cuộc sống tự lập và tràn đầy điều mới lạ chờ chúng ta khám phá. Có cơ hội tham gia những câu lạc bộ, đội nhóm, được tham gia hoạt động tập thể nhiều hơn,... . Nhưng một lí do nữa góp phần cho việc chúng ta thêm yêu khoảng thời gian năm nhất, đó là chúng ta sẽ học các học phần khoa học cơ bản thay vì kiến thức chuyên ngành
Các học phần khoa học cơ bản thực sự không mới mẻ với mỗi sinh viên chúng ta. Tuy nhiên nó cũng chẳng giống với những điều khi còn là học sinh trung học phổ thông. Thật vô lý khi kiến thức chỉ nâng cao thêm mà tôi lại nói là nó không giống với trung học phổ thông. Điều mới mẻ ở đây chính là phương pháp. Chúng ta sẽ được tìm hiểu kiến thức thay vì tiếp nhận kiến thức như xưa. Các bạn sẽ được tự mình tìm tòi những điều mới dưới sự hướng dẫn của các thầy cô khoa Khoa học Cơ bản trường Đại Học Sao Đỏ. Các thầy cô sẽ cho bạn những định hướng , những phương pháp suy luận. Và trên cơ sở đó, bạn sẽ được thỏa sức tìm tòi, nghiên cứu những điều bạn muốn có liên quan đến bài học.
khoa hoc co ban1

       Nếu chỉ có vậy chắc vẫn chưa đủ để khiến các bạn yêu những học phần khoa học cơ bản. Ngay bây giờ, tôi sẽ bật mí cho các bạn biết vì sao chúng ta sẽ yêu, thêm yêu và yêu vô cùng các học phần khoa học cơ bản ngay bây giờ. Chúng ta đều biết những thí nghiệm trong bộ môn khoa học cơ bản luôn thú vị và lôi cuốn hơn những học phần chuyên ngành. Tôi có thể ví dụ như bạn xem thí nghiệm về lồng Faraday (thuộc về kiến thức khoa học cơ bản) sơ với thí nghiệm về động cơ xăng. Có lẽ tôi sẽ để các bạn xem và cảm nhận chúng. Ngoài ra, tìm hiểu về khoa học cơ bản là tìm hiểu về cái gốc rễ của vấn đề. Còn kiến thức chuyên ngành sau này của các bạn chỉ là phần ngọn của vấn đề mà thôi. Bạn có ao ước trở thành nhà nghiên cứu, có những công trình vĩ đại được lưu danh? Nó chỉ có thể thực hiện được nếu kiến thức khoa học cơ bản của bạn thực sâu rộng. Và từ những kiến thức bạn có, mọi thứ sẽ trong tầm tay với của các bạn, vấn đề bạn có sẵn sàng đưa tay đón nó hay không mà thôi.

      Tôi đã từng trải qua quãng thời gian năm nhất đầy vui vẻ với các học phần khoa học cơ bản. Và cũng đã tự rút ra cho bản thân được một số điều bổ ích mà bây giờ, tôi sẽ chia sẻ với các bạn. Tôi mong là bản thân sẽ truyền được tình yêu đối với các học phần khoa học cơ bản đến mọi người. Đồng thời giúp các bạn có được khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong năm đầu làm sinh viên của các bạn.
  • Đầu tiên, chúng ta cần giữ cho mình có một cơ thể thật khỏe mạnh. Đừng thức quá muộn hay đi chơi suốt đêm. Hôm sau đến lớp bạn sẽ không tiếp thu được gì đâu.
  • Hãy trân trọng những lời nói của các thầy cô trên lớp. Chỉ nghe và tĩnh tâm để ngẫm nó, bạn đã tự trang bị cho mình 50% kiến thức ngày hôm đó rồi.
  • Bạn hãy dành một chút thời gian để lên thư viện hay tìm trên internet về những nội dung có liên quan đến bài học. 30 phút mỗi ngày cũng giúp các bạn phát triển rõ rệt.
  • Nếu bạn không thể làm hết tất cả các bài tập trong giáo trình và đề cương. Thì hãy làm tối thiểu mỗi dạng 1 bài với điều kiện bạn hiểu được bài đó. Các dạng bài tập không quá nhiều và khó, và sinh viên năm đầu lại có rất nhiều thời gian rảnh. Dù làm hết các bài thì bạn vẫn có rất nhiều thời gian để vui chơi và làm các công việc khác.
  • Bạn hãy chọn một đề tài và thử nghiên cứu nó đi. Nếu trường bạn không có cuộc thi nào đi chăng nữa thì bên ngoài vẫn có rất nhiều cuộc thi như thế. Chí ít thì bạn cũng thu được rất nhiều kỹ năng. Bạn sẽ nhận ra một điều là những thứ trước kia tưởng rằng mình đã biết nhưng khi bắt tay làm sẽ xảy ra những vấn đề lớn nhỏ khác nhau.
       Tôi cũng đưa ra một số sai lầm khi các bạn học các học phần khoa học cơ bản. Nó làm cho khoa học cơ bản trở thành cơn ác mộng với các bạn. Đầu tiên là tự ti, không hiểu mà không dám hỏi. Việc hôm nay cứ để ngày mai, chai ỳ, không chịu nghiên cứu học hỏi, có quan niệm “ mai sẽ làm”. Lao đầu đi làm thêm (đến quá khuya tầm 12h đêm đến 1-2 h sáng) mà bán rẻ sức khỏe, việc học hành. Mê chơi hơn học, hầu hết thời gian ở các quán net, tụ tập chơi bời.
       Trên đây là cách học các học phần khoa học cơ bản. Mong các bạn tân sinh viên dành thời gian đọc và có những suy nghĩ mới, hành động mới cho quá trình học tập sắp tới. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công, có quãng thời gian năm nhất bên các học phần khoa học cơ bản đầy ý nghĩa và vui vẻ.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Vĩ- Sinh viên CNKT Điện 1- DK8- ĐH Sao Đỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây