Sinh viên đại học với áp lực trước kì thi

Thứ hai - 12/10/2020 16:22
Đối với sinh viên, việc học tập ở môi trường đại học hoàn toàn khác so với phổ thông. Sinh viên sẽ phải đối mặt với một môi trường khắc nghiệt hơn khi lượng kiến thức đa dạng, trong khi thời gian học tập cho một môn sẽ ngắn hơn so với ở phổ thông. Do đó, áp lực trước mỗi kì thi là rất lớn, đặc biệt đối với sinh viên năm thứ nhất.
           Tham gia vào nhiều hoạt động học tập đa dạng như thuyết trình, bài tập nhóm... đòi hỏi tính tự lập và tự học rất cao ở sinh viên. Vì vậy mà một số tân sinh viên sẽ cảm thấy bị choáng ngợp trước môi trường học tập mới này và nhiều khi không biết xoay xở ra sao trước mùa thi đầu tiên trong quãng đời sinh viên của mình.
          Ở đại học, các đề thi sẽ không còn giống hệt sách giáo khoa như ở phổ thông. Quá trình ôn thi cũng không phải là việc sinh viên ngồi học thuộc lòng những bài giảng nữa bởi lượng kiến thức rất lớn.
           Chương trình đại học có khối lượng kiến thức khá đa dạng và nặng, trong khi nhiều sinh viên lại bỏ thói quen học thời cấp 3, chỉ học khi có bài kiểm tra hoặc sắp thi. Ngoài ra, sinh viên phải đối mặt với những môn học bắt buộc, khô khan và khó như Toán, Lý, Hóa, Chính trị… Hơn nữa, lên đại học sinh viên thường tham gia rất nhiều hoạt động từ phong trào cho đến vui chơi vì được tự do, không có cha mẹ luôn luôn quản thặt chặt như thời phổ thông. Một số sinh viên học hết cả một học kỳ rồi mà vẫn như chưa có gì trong đầu.
            Nhiều sinh viên đã chọn cho mình những cách học tập rất hiệu quả như lên thư viện để học, hoặc rủ thêm bạn lên học nhóm, trao đổi về kiến thức, làm các dạng bài tập để củng cố kiến thức.

            Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn những sinh viên còn sao nhãng việc học tập. Khi đối mặt với kì thi thì các em chỉ biết mong chờ sự may mắn và liều lĩnh mang phao vào phòng thi. Các em vẫn bị dụ dỗ, lôi kéo vào các trò chơi như game, đi tụ tập với bạn bè khi không có bố mẹ, gia đình ở bên cạnh đôn đốc, thúc giục. Và kết quả là các em có thể bị thi trượt môn, học lại và nghiêm trọng hơn sẽ là bị lưu ban, tăng ca.

             Một kết quả học tập tốt, một tấm bằng đẹp và một bảng điểm cao có thể không nói lên hết khả năng của bạn, tuy nhiên nó lại là điểm sáng giúp các em sinh viên có nhiều cơ hội để thử việc ở những công ty lớn. Bởi vậy, các em hãy cố gắng học tập chăm chỉ, phát huy tối đa khả năng của mình trong trường đại học, để có thể có một tương lai tươi sáng, tốt đẹp như bản thân và gia đình mong đợi.
 
 
 

Tác giả bài viết: Vũ Hoàng Phương - KHCB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây