Ngành ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc và xu hướng việc làm

Thứ tư - 22/11/2017 15:27
Cơ hội việc làm cùng mức thu nhập hấp dẫn, môi trường làm việc đa ngôn ngữ, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, nhiều trải nghiệm trong cuộc sống văn minh, lịch sự…đó chính là môi trường làm việc cho những ai chuyên về ngôn ngữ. Thật vậy, trong xu thế toàn cầu hóa, ngôn ngữ đã trở thành sợi dây nối mọi người hòa nhập cùng nhau, giúp bạn không bị tách ra khỏi thế giới. Tại Việt Nam ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp nước ngoài sang đầu tư và đang rất cần một lực lượng nhân lực hùng hậu về ngôn ngữ để kết nối.
1. Ngành ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung là gì?
          Ngôn ngữ Anh và ngôn ngữ Trung là ngành học nhằm đào tạo con người sử dụng tiếng Anh, tiếng Trung thành thạo trong cuộc sống và công việc.
Sinh viên học ngành ngôn ngữ được tích lũy những kiến thức chung  về khối khoa học cơ bản như dẫn luận ngôn ngữ học, cơ sở văn hóa Việt Nam… Tích lũy các kiến thức cơ bản của ngành như kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, ngữ âm và âm học, từ vựng học, ngữ pháp và văn hóa xã hội Anh, Trung Quốc cũng như lịch sử văn học của các nước đấy. Đặc biệt sinh viên được trang bị các kiến thức chuyên sâu của ngành về dịch và nói.
Sân chơi chuyên ngành cho sinh viên ngôn ngữ anh tại Đại học Sao Đỏ

2. Học ngành ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung ra trường làm gì?
           Trước tiên ta hãy bàn đến vấn đề tại sao lại chọn tiếng Anh và tiếng Trung? Lí do bởi vì trên thế giới, lượng người sử dụng tiếng Trung nhiều nhất, sau đó là tiếng Anh và tiếng Anh được sử dụng trong ngoại giao toàn cầu.
Sinh viên khoa Du lịch và Ngoại ngữ Đại học Sao Đỏ trong gameshow trò chơi dân gian

          Học tiếng Anh hay tiếng Trung giúp bạn tự tin du lịch đến các đất nước xa lạ, có nhiều lựa chọn trong công việc đặc thù sử dụng ngôn ngữ như hàng không, du lịch, phim ảnh… Đi theo con đường học tập, tiếng Anh, tiếng Trung giúp bạn tiếp cận với các trường đại học uy tín trên thế giới, tiếp cận với những tác phẩm vĩ đại, kinh điển, khai thác được nguồn trị thức đồ sộ của nhân loại…Tiếng Anh, tiếng Trung còn giúp bạn hưởng thụ những tinh hoa văn học, điện ảnh, ca nhạc và các chương trình giải trí khác mà phiên dịch không truyền tải hết được.
          Rất nhiều công việc đang chờ đón cử nhân tiếng Anh, tiếng Trung sau khi ra trường như: biên dịch, phiên dịch, công tác đối ngoại, dự án chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế, giảng dạy...trong các công ty liên doanh hoặc cơ quan nhà nước. Cùng với kỹ năng quản lý tốt, bạn sẵn sàng có thể mở các công ty lữ đoàn du lịch, công ty chuyển giao công nghệ hoặc các trung tâm dạy tiếng Anh, tiếng Trung…
3. Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung tại trường Đại học Sao Đỏ.
          Tại khoa Ngoại ngũữ và Du lịch trường Đại học Sao Đỏ, các giảng viên chuyên về ngôn ngữ Anh và ngôn ngữ Trung có trình độ cao, phòng học thực hành nghe, nói, đọc viết được trang bị hiện đại, phù hợp với đào tạo. Sinh viên thường xuyên được đi đến các khu di tích lịch sử trên địa bàn như Côn Sơn, Kiếp Bạc, đền thờ Chu Văn An hay các khu du lịch Tuần Châu, Hạ Long…để trải nghiệm, tiếp xúc với người nước ngoài…
Sinh viên khoa Du lịch và Ngoại ngữ trong trò chơi bịt mắt bắt lợn

          Khoa Ngoại ngữ cũng liên kết với nhiều công ty, doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, trải nghiệm và tạo cơ hội việc làm trong nước và nước ngoài. Một số liên kết ngoài nước như: Seafood Pte Ltd, Singlong Foodstuff Trading Co Pte Ltd, Singapore. Các công ty trong nước như: Công ty TNHH Sắc Việt Travel (Nghệ An), La Vela Cruise, G6 Paradise Suites hotel, Tuần Châu, Hạ Long (Quảng Ninh), Công ty TNHH Nguyễn Thanh Phương (TP Hồ Chí Minh), Công ty TNHH Le Indochina, Tp Bắc Ninh  (Bắc Ninh)…
Để hỗ trợ cho sinh viên tìm kiếm việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp ra trường và trải nghiệm thực tế, phòng Hợp tác đào tạo và Xúc tiến việc làm, Đại học Sao Đỏ đã có mối quan hệ gắn kết với các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước, thường xuyên giới thiệu, tư vấn việc làm cho sinh viên. Kết quả là hầu hết sinh viên ngành ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung nói riêng và sinh viên Đại học Sao Đỏ nói chung đều có việc làm phù hợp theo yêu cầu sau khi tốt nghiệp.

Nguồn tin: Lê Văn Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây