Ngành kế toán và xu hướng việc làm

Thứ sáu - 24/11/2017 14:39
Rebecca Mahler - Giám đốc nghiên cứu sự nghiệp và đối tác tổ chức hội sinh viên tại Viện Kế toán Công chứng Hoa Kỳ (AICPA) đã nhận định: “Không thể không nhấn mạnh tầm quan trọng của nghề kế toán, vì đây thực sự là ngôi sao vàng trên đơn xin việc”. Nhận định trên để cho chúng ta thấy vị trí của ngành kế toán trong xã hội và giúp chúng ta có thêm cơ sở định hướng cho việc lựa chọn ngành nghề học tập và làm việc phù hợp.
1. Ngành kế toán là gì?
          Hiểu đơn giản thì kế toán là sự tính toán các thông số dựa trên các thông tin thu nhận được nhằm tìm ra cách giải quyết vấn đề. Về chuyên ngành, kế toán là nghệ thuật thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản (hay là toàn bộ thông tin về tài sản và các hoạt động kinh tế tài chính) trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp.
          Sinh viên học ngành kế toán sẽ được đào tạo về luật kế toán, các chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán trong các loại hình doanh nghiệp, hệ thống ngân hàng thương mại, kế toán kho bạc, các công ty chứng khoán, kiến thức thực hành kiểm toán báo cáo tài chính….Kỹ năng đạt được của sinh viên như lập được các báo cáo tổng hợp tài chính, khả năng huy động vốn và sử dụng nguồn vốn, cung cấp thông tin kinh tế về hoạt động kinh doanh của đơn vị theo yêu cầu của lãnh đạo, lập kế hoạch công tác kế toán doanh nghiệp, phân tích số liệu kế toán, đề xuất các giải pháp để lãnh đạo doanh nghiệp ra quyết định quản lý chính xác.
Sinh viên ngành Kế toán Đại học Sao ĐỎ trong giờ thực hành

2. Học ngành kế toán ra trường làm gì?
          Theo kết quả nghiên cứu mới công bố của Navigos Group – Mạng việc làm và tuyển dụng uy tín tại Việt Nam cho biết: nhu cầu về kế toán tài chính xếp thứ 3 trong số 5 bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Trong tổng số nhu cầu về nhân sự kế toán tài chính có: 33% là nhu cầu tuyển cho các vị trí chuyên viên kế toán, 38% cho vị trí kế toán trưởng, 4% cho vị trí kiểm soát viên tài chính và 25% là nhu cầu tuyển vị trí giám đốc và quản lý tài chính. Ngoài ra theo dự đoán của Cục Thống kê Lao động dự đoán mức tăng trưởng là 15,7% cho ngành nghề kế toán từ năm 2010 – 2020, nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng trung bình của hầu hết các ngành nghề khác. Như vậy, có thể nói nhu cầu về nhân lực ngành nghề kế toán hiện nay đang là rất cao. 
          Có rất nhiều vị trí cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kế toán như: Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,… tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý tài chính nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng; Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, ngân hàng; Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính, Giám đốc tài chính – CFO ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế; Nghiên cứu, giảng viên, thanh tra kinh tế,…
3. Học ngành kế toán tại trường Đại học Sao Đỏ.
Các yếu tố then chốt của kế toán trong những năm tới gồm sự quản lý ngày càng chặt chẽ của Nhà nước và sự phát triển của công nghệ số - tin học hóa công tác tài chính kế toán. Vì vậy các phần mềm hiện đại được khoa Kinh tế, trường Đại học Sao Đỏ trang bị nhằm phục vụ thực hành của sinh viên với những công nghệ mới nhất từ Microsoft như VB.net, ASP.net, C#, SQL Server...App trên di động iOS, Android. Kể cả mã nguồn mở MariaDB và PHP cũng có thể được sử dụng để viết sản phẩm nền web, kết nối trực tiếp phần mềm kế toán với cổng thông tin của tổng cục thuế. Khoa Kinh tế xây dựng mối quan hệ với nhiều công ty, doanh nghiệp như  Công ty CP thương mại Vinh Quang (Hải Dương), Công ty TNHH Yamato (Bắc Ninh), Công ty TNHH Yesvina (Hải Phòng), Ngân hàng Vietcombank (Chí Linh, Hải Dương)…cho sinh viên thực tập và trải nghiệm.
Thực hành kế toán rất hiệu quả trong đào tạo

Để hỗ trợ cho sinh viên tìm kiếm việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp ra trường và trải nghiệm thực tế, phòng Hợp tác đào tạo và Xúc tiến việc làm, Đại học Sao Đỏ đã có mối quan hệ gắn kết với các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước, thường xuyên giới thiệu, tư vấn việc làm cho sinh viên. Kết quả là hầu hết sinh viên ngành kế toán nói riêng và sinh viên Đại học Sao Đỏ nói chung đều có việc làm phù hợp theo yêu cầu sau khi tốt nghiệp.

Nguồn tin: Lê Văn Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây