Ngành công nghệ thực phẩm và xu hướng việc làm

Thứ tư - 22/11/2017 15:16
Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay thì vấn đề cạnh tranh về chất lượng sản phẩm dịch vụ nói chung và chất lượng thực phẩm nói riêng ngày càng trở nên gay gắt. Nhu cầu thực phẩm của con người ngày càng tăng và hướng tới nhu cầu thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng
Có thể thấy qua  thống kê của Vietnam Report trên danh sách V1000 (1.000 DN đóng thuế cao nhất VN năm 2013) ngành thực phẩm - đồ uống cũng thuộc top 5, chỉ sau các ngành ngân hàng - tài chính - bảo hiểm, viễn thông, khoáng sản - xăng dầu, xây dựng - BĐS – VLXD và đứng thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2012-2015.
tp1
Bánh bông lan trong một buối phổ biến kiến thức về thực phẩm

1. Ngành công nghệ thực phẩm là gì?
          Ngành công nghệ thực phẩm là ngành đào tạo giúp người học có những kiến thức, kỹ năng để sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm như Hóa học thực phẩm, hóa sinh thực phẩm, dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý chất lượng và luật thực phẩm, phát triển sản phẩm mới, kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm…nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong ẩm thực.
Theo học ngành công nghệ thực phẩm, người học sẽ được đào tạo chuyên sâu và vận dụng được kiến thức chuyên ngành để phát triển trong thực tế về công nghệ đường sữa, bánh kẹo, đồ uống; công nghệ chế biến nông, thủy sản; công nghệ chế biến sữa và chất béo thực phẩm…
image001 1
Thầy và trò ngành Công nghệ thực phẩm - Đại học Sao Đỏ trong buổi kiểm tra chất lượng sản phẩm

2. Học ngành công nghệ thực phẩm ra trường làm gì?
          Hiện nay, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm nước ta gồm một số ngành chính, như: rượu, bia, nước giải khát; chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; dầu thực vật; công nghiệp kỹ nghệ thực phẩm; chế biến bột và tinh bột; công nghiệp sản xuất thuốc lá [1]. Trong đó, cả nước có khoảng 1.242 doanh nghiệp sản xuất bia, rượu, nước giải khát; trên 30 doanh nghiệp, hàng trăm cơ sở sản xuất nhỏ và một số công ty nhập khẩu bánh kẹo; khoảng 37 doanh nghiệp sản xuất dầu thô và dầu tinh luyện...Nguồn nhân lực ngành công nghệ thực phẩm không đáp ứng đủ nhu cầu thực tế ngày càng phát triển và mở rộng của các công ty, doanh nghiệp thực phẩm. Vì vậy ngay từ bây giờ, nắm bắt cơ hội về sự phát triển của ngành này, người học phải nhanh chóng định hướng được nghề nghiệp cho bản thân.
capture 2
Trong giờ học về phân tích

          Trình độ đại học 4 năm và 3 năm với trình độ cao đẳng, sinh viên ngành công nghệ thực phẩm sau khi ra trường có thể đảm nhiệm những công việc như:
+ Thử nghiệm sản phẩm mới (hương vị, kết cấu, màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng, và sự tuân thủ các tiêu chuẩn)
+  Kiểm tra nguyên liệu thô, sự ổn định trong quá trình chế biến, chất lượng thành phẩm và giá trị dinh dưỡng, đảm bảo việc tuân thủ các quy định của chính phủ và các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn, chất lượng và tiêu chuẩn quản lý chất thải.
+ Nghiên cứu phương pháp để cải thiện các khía cạnh của thực phẩm (chẳng hạn như thành phần hóa học, hương vị, màu sắc, kết cấu, giá trị dinh dưỡng, và tiện lợi), nghiên cứu cấu trúc và thành phần của thực phẩm hoặc các loại thực phẩm trải qua những thay đổi trong lưu trữ và chế biến, nghiên cứu chế biến các sản phẩm thực phẩm mới.
+ Phát triển các cách thức mới hoặc cải tiến của bảo quản, chế biến, đóng gói, lưu trữ và phân phối thực phẩm, sử dụng kiến thức về hóa học, vi sinh học, và khoa học khác, các tiêu chuẩn thực phẩm và đặc điểm kỹ thuật sản xuất, an toàn và các quy định vệ sinh, và quản lý chất thải.
+ Quản lý một khâu hay toàn bộ quy trình sản xuất thực phẩm.
+ Thành lập các công ty, doanh nghiệp sản xuất và phân phối sản phẩm...
3. Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm tại trường Đại học Sao Đỏ.
          Khoa Công nghệ Hóa học Thực phẩm Đại học Sao Đỏ được đầu tư cơ sở vật chất, máy móc thiết bị hiện đại, phù hợp với chuyên ngành đào tạo và yêu cầu của người sử dụng lao động. Sinh viên được thực hành thực nghiệm từ các khâu sản xuất, chế biến, đóng gói cho đến kiểm tra chất lượng sản phẩm.
Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm Đại học Sao Đỏ trong giờ thực hành vi sinh

Nhiều công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương và các tỉnh lân cận cũng được khoa và nhà trường xây dựng mối quan hệ để tiếp nhận sinh viên thực tập và làm việc như: Công ty CP chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu Hải Dương, Công ty CP bia Hà Nội Hải Dương, Công ty CP thực phẩm Châu Á (Bắc Ninh), Công ty CP thực phẩm Bảo Ngọc (Quảng Ninh)…
          Tại trường Đại học Sao Đỏ, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm còn được trang bị các kỹ năng sống, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng thị trường… và trau dồi ngoại ngữ để các em tự tin tiếp xúc tài liệu và công nghệ nước ngoài, học tập và trao đổi kinh nghiệp sống và nghề nghiệp với bạn bè quốc tế.
Để hỗ trợ cho sinh viên tìm kiếm việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp ra trường và trải nghiệm thực tế, phòng Hợp tác đào tạo và Xúc tiến việc làm, Đại học Sao Đỏ đã có mối quan hệ gắn kết với các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước, thường xuyên giới thiệu, tư vấn việc làm cho sinh viên. Kết quả là hầu hết sinh viên ngành công nghệ thực phẩm nói riêng và sinh viên Đại học Sao Đỏ nói chung đều có việc làm phù hợp theo yêu cầu sau khi tốt nghiệp.

Nguồn tin: Lê Văn Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây