Ngành công nghệ Điện tử, truyền thông và xu hướng việc làm

Thứ tư - 22/11/2017 15:25
Ngày 09/6/2014, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 879/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 và Quyết định số 880/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển các ngành công nghiệp Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó Chính phủ đã xác định 3 nhóm ngành công nghiệp lựa chọn ưu tiên phát triển trong đó có ngành Điện tử và viễn thông.
1. Ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông là gì?
           Ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông là ngành thiết kế, thi công, chế tạo các thiết bị liên lạc như vệ tinh, cáp, tivi, điện thoại, máy tính…nhằm xây dựng hệ thống thông tin liên lạc trên toàn cầu. Giúp con người trao đổi và truy xuất thông tin mọi lúc mọi nơi mà không bị rào cản bởi địa lý.
          Ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông gồm các chuyên ngành: Điện tử công nghiệp; Điện tử tin học; Điện tử viễn thông nhằm đào tạo kỹ sư có trình độ chuyên môn về lĩnh vực điện tử, truyền thông. Quá trình đào tạo giúp sinh viên có khả năng tiếp cận với công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến và làm chủ được hoạt động của các mạng truyền thông hiện đại. Sinh viên tích lũy được kỹ năng thiết kế, xây dựng, vận hành, phát triển hệ thống điện tử công nghiệp, hệ thống điện tử viễn thông, hệ thống điện tử máy tính, mạng máy tính, quản lý các dây chuyền sản xuất trong công nghiệp.
Siinh viên khoa Điện tử Tin học - Đại học Sao Đỏ thực tập tại Canon Quế Võ

2. Học ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông ra trường làm gì?
          Sự phát triển không ngừng của xã hội, xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa ngày càng thúc đẩy và đưa con người xích lại gần nhau hơn. Vì vậy dịch vụ thông tin ngày càng bùng phát, các thiết bị ngày càng hiện đại, hiệu quả. Thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp tham gia vào xây dựng và vận hành truyền thông. Vì vậy nguồn nhân lực trình độ đại học đang rất cần thiết.
Sau khi ra trường, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí giám sát, thết kế, triển khai xây dựng, điều hành, bảo trì…trong các viện hoặc trung tâm (Viện Công nghệ Viễn thông, Viện Bưu chính Viễn thông, Viện Ứng dụng công nghệ, Viện Điện tử kỹ thuật quân sự…), trong các cục hoặc vụ (Cục tần số vô tuyến điện, Cục Ứng dụng Công nghệ thông tin, Vụ Khoa học công nghệ…), trong các tổng công ty hoặc tập đoàn (Công ty Điện tử viễn thông hàng hải, Công ty phát triển CNTT VTC các Cty Viễn thông liên tỉnh, quốc tế, các cơ quan an ninh, quốc phòng, hệ thống các đài phát thanh, truyền hình từ Trung ương đến địa phương…), các phòng chức năng về bưu chính, bưu điện trong khắp các huyện, tỉnh trên cả nước…
3. Sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông tại trường Đại học Sao Đỏ.
          Khoa Điện tử và Tin học trường Đại học Sao Đỏ được đầu tư cơ sở vật chất, máy móc thiết bị hiện đại, phù hợp với chuyên ngành đào tạo và yêu cầu của người sử dụng lao động. Khoa Điện tử, tin học Đại học Sao Đỏ liên kết với nhiều công ty, doanh nghiệp, tạo cơ sở cho các em sinh viên thực tập, trải nghiệm và cơ hội tìm kiếm việc làm. Một số công ty, doanh nghiệp khoa liên kết như: Samsung, Hồng Hải, Canon (Bắc Ninh), Công ty Cổ phần Kỹ thuật công nghệ Vương Gia(Hà Nội), Công ty Đầu tư thương mại và Dịch vụ khoa học (Quảng Ninh)…
Khoa Điện tử Tin học Đại học Sao Đỏ trong một buổi giao lưu

          Với đặc thù nghề nghiệp, ngành Điện tử, truyền thông là một ngành có tốc độ đổi mới rất cao, đòi hòi người học phát triển kỹ năng tư duy của mình, năng động, đam mê tìm tòi và thức thời với các công nghệ mới trên thế giới và áp dụng nó vào thực tế tại Việt Nam. Ngành này mang tính phủ sóng diện rộng nên chịu ảnh hưởng từ các yếu tố ngoại tác rất nhiều, người kỹ sư điện tử - viễn thông cần kiên trì, nhẫn nại và có tinh thần vững vàng. Để đáp ứng được các yêu cầu đặc thù nghề nghiệp,  sinh viên ngành Điện tử, truyền thông Đại học Sao Đỏ ngoài chuyên môn cũng được nhà trường đào tạo các kỹ năng sống và làm việc như: kỹ năng quản lý, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng ngoại ngữ.
Để hỗ trợ cho sinh viên tìm kiếm việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp ra trường và trải nghiệm thực tế, phòng Hợp tác đào tạo và Xúc tiến việc làm, Đại học Sao Đỏ đã có mối quan hệ gắn kết với các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước, thường xuyên giới thiệu, tư vấn việc làm cho sinh viên. Kết quả là hầu hết sinh viên ngành ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông nói riêng và sinh viên Đại học Sao Đỏ nói chung đều có việc làm phù hợp theo yêu cầu sau khi tốt nghiệp.

Nguồn tin: Lê Văn Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây