Khoa Khoa học cơ bản - trường ĐH Sao Đỏ

SINH VIÊN VỚI TINH THẦN TỰ HỌC

Em đã từng nghe được câu nói: “Hãy học như bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết ngày mai”. Trong hành trình tích lũy tri thức, mỗi người lại có một lối đi và những đích đến cho riêng mình. Xã hội ngày càng phát triển, tri thức nhân loại ngày càng được đổi mới và phong phú, đa dạng bắt buộc chúng ta phải luôn luôn học tập, trau dồi và tiếp thu thêm những kiến thức mới. Để đáp ứng được những yêu cầu đổi mới đa dạng đó ta cần nghĩ đến việc tự học. Vậy tinh thần tự học đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta?
0                           1     Kho tàng tri thức của nhân loại là vô cùng vô tận, không phải ngày một ngày hai là có thể tiếp thu hết. Việc học tập ở trường chỉ cung cấp cho ta một lượng tri thức rất nhỏ trong kho tàng khổng lồ ấy. Chính vì vậy, muốn tiếp thu được nhiều hơn, chúng ta cần tự mình chiếm lĩnh. Tự học là phương pháp hữu ích nhất trong quá trình chiếm lĩnh tri thức.
                                 2               3
      Học là quá trình con người tiếp thu những kiến thức, kĩ năng do người khác truyền lại và tự học là việc con người phát huy những kiến thức, kĩ năng đã được truyền lại bằng chính sức lực, khả năng của riêng mình.
       Tự học sẽ đem đến cho mỗi cá nhân rất nhiều lợi ích và hứng thú. Tự học giúp ta lĩnh hội tri thức một cách chủ động, chủ động trong học tập nghiên cứu, chủ động thời gian cá nhân, đi sâu vào khai thác những vấn đề mà bản thân có khả năng hoặc cảm thấy tâm đắc. Tự học giúp ta khám phá thêm những tri thức mới đồng thời làm phong phú thêm những kiến thức đã có, làm tăng vốn sống và khả năng hiểu biết. Từ đó phát triển khả năng độc lập trong tư duy, hành động. Người có phương pháp và chủ động trong việc chiếm lĩnh tri thức sẽ thích nghi cao, linh hoạt trong mọi tình huống, hoàn cảnh. Họ làm chủ được suy nghĩ và cuộc sống của chính mình.
        Trong cuộc sống, chúng ta có thể thấy được vai trò, ý nghĩa của tinh thần tự học thông qua rất nhiều tấm gương ham tìm tòi và học hỏi. Khi ra đi tìm đường cứu nước vào năm 1911, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành chỉ có hai bàn tay trắng và vốn hiểu biết về nền văn hóa, truyền thống dân tộc. Nhưng với khát vọng giải phóng dân tộc vĩ đại, sau hơn ba mươi năm bôn ba hải ngoại, học qua rất nhiều ngoại ngữ Bác đã tự học viết báo bằng tiếng nước ngoài, học ở bất kỳ nơi đâu, học ở bất kì người nào mà bác học được. Tinh thần tự học của Bác thật đáng nể, dẫu gian khó, cực khổ nhưng vì độc lập cho dân tộc thì Bác vẫn cố gắng, nỗ lực thực hiện. Đến cuối cùng Người đã tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc.
                       6          5
       Bên cạnh những người đã biết chủ động học tập, thì thế hệ trẻ hiện nay một số đông đang có tính ỷ lại, học tập một cách bị động không mang lại hiệu quả cao. Học tập theo một cách đối phó, chỉ để chống đối với cha mẹ, thầy cô, hoặc để có thành tích tốt, bảng điểm đẹp, nhưng kết quả thực chất lại không có gì. Lý do bởi các em đâu có đam mê, đâu có hứng thú, chỉ học cho có vì trách nhiệm mà thôi. Cũng có những người lại tự mãn, quá tin vào bản thân. Họ cho rằng những gì họ biết đã là quá đủ, đủ để phục vụ cho cuộc sống, nhưng họ đâu biết rằng, đến một ngày cuộc sống, cũng như xã hội thay đổi, những gì họ biết đã không còn là đủ, là lỗi thời. Khi đó, họ sẽ trở thành những con người đi chậm lại so với xã hội, dẫn đến tình trạng chán nản, mất niềm tin vào cuộc sống.
      Những lợi ích của việc tự học có thể kể đến như: Rèn luyện và phát triển tư duy, tiếp thu và làm chủ kiến thức nhanh chóng, phát triển kĩ năng tìm kiếm, phân tích và tổng hợp thông tin, góp nhặt và tích lũy được nhiều kiến thức, xây dựng cho bản thân tính dẻo dai, bền bỉ và nghị lực vượt khó.
      Trước kia, có thể ta chỉ biết về những điều mà ai cũng rõ. Nhưng khi tự tìm tòi, khám phá ta sẽ có thể đưa ra những sáng kiến vô cùng hay ho, mới mẻ và hữu ích. Muốn xây dựng được cho bản thân tinh thần tự học, mỗi người cần rèn cho mình tính kỷ luật, nghiêm túc trong học tập. Hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân, quyết tâm thực hiện một cách nghiêm túc. Xã hội ngày càng phát triển vậy nên việc tự học càng quan trọng để giúp mỗi người tích lũy tri thức. Chỉ có vậy, con người mới dần tiến bước trên con đường dẫn đến thành công.
        Là một người trẻ lại đang ở trong thời điểm đẹp nhất của thanh xuân – tuổi sinh viên. Em tự nhận thấy được tầm quan trọng của việc tự học. Em cũng đã tự xây dựng cho mình những phương pháp tự học như chuẩn bị bài trước khi đến lớp, hay khi gặp những bài khó có thể hỏi các bạn và thầy cô sau đó về nhà đọc và nghiên cứu lại.
       Tự học luôn là phương pháp học học tập hiệu quả, ít tốn kém và phù hợp cho mọi đối tượng. Vì vậy là thế hệ tương lai của đất nước, mỗi học sinh chúng ta hãy ra sức tự học nhiều hơn nữa để trau dồi kiến thức cho bản thân thành một hành trang vào đời vững chắc mai sau đi xây dựng đất nước.

Tác giả bài viết: Nguyễn Nghĩa Khoa - DK14 CNTT1