ỨNG DỤNG THAN HOẠT TÍNH TRONG XỬ LÝ PHẨM NHUỘM

Thứ năm - 10/11/2016 22:19
Thuốc nhuộm là các hợp chất màu phù hợp cho hàng dệt may, len, da, giấy, các loại sợi…. Thuốc nhuộm tự nhiên như màu chàm đã được sử dụng hơn 5000 năm trước. Thuốc nhuộm tổng hợp thay thế thuốc nhuộm tự nhiên do chi phí thấp, sự đa dạng phong phú của các loại màu. Hiện nay đã có hơn 10.000 loại thuốc nhuộm cấu trúc và màu khác nhau, có sẵn trên thị trường. Mặc dù hàm lượng các thuốc nhuộm trong nước xả thải đã được xử lý để đưa xuống các giới hạn cho phép trước khi xả vào môi trường theo các quy định về  môi trường nhưng  sự phát triển không ngừng của các ngành công nghiệp sử dụng thuốc nhuộm như dệt, giấy, sơn, in ấn, mỹ phẩm… khiến cho môi trường nước bị đe dọa nghiêm trọng.
Ô nhiễm môi trường nước do chất thải phẩm nhuộm
Ô nhiễm môi trường nước do chất thải phẩm nhuộm
 Trong quá trình tìm kiếm các giải pháp xử lý nước thải thì hấp phụ là phương án hiệu quả nhất. Các chất sử dụng trong phương pháp hấp phụ phải đảm bảo chi phí thấp, ưu tiên sẵn có tại địa phương, dễ khai thác sử dụng và không có độc tính. Một trong các nguyên liệu đó phải kể đến than hoạt tính. Do nguồn cung cấp có thể khai thác tại địa phương như sọ dừa, vỏ lạc, vỏ trấu, bã mía, lõi ngô…  Than hoạt tính với cấu trúc xốp, diện tích bề mặt rất lớn (trong khoảng 500 đến 1900 m2/gam), thể tích lỗ xốp từ 0,2 đến 0,6 cm3/gam. Có nhiều cách để điều chế than hoạt tính, tuy nhiên với quy mô công nghiệp than hoạt tính chủ yếu được điều chế qua hai giai đoạn: than hóa nguyên liệu thô (vùng nhiệt độ dưới 8000C) và hoạt hóa than (vùng nhiệt trên 8000C). Để than hoạt tính có tính chọn lọc cho từng loại chất bị hấp phụ hoặc nâng cao hiệu suất hấp phụ người ta thường biến tính than hoạt tính.
Cấu trúc than hoạt tính
Một số ứng dụng của than hoạt tính và than hoạt tính biến tính tác dụng lên một số thuốc nhuộm cụ thể được thể hiện như bảng sau:
Thuốc nhuộm Chất hấp phụ Dung lượng
Reactive Blue 2 Than hoạt tính 0,27 mmol/gam
Reactive Red 4 Than hoạt tính 0,24 mmol/g
Reactive Yellow 2 Than hoạt tính 0,11 mmol/g
Violet Tro bay bã mía 3,712 g/kg
Methylen Blue Than hoạt tính 580 mg/g

Nguồn tin: Lê Văn Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây