MẶT TRĂNG

Thứ năm - 12/01/2017 03:40
  Nguồn gốc của mặt trăng và nguyên nhân khiến nó bay xung quanh trái đất là một trong những bí ẩn lớn nhất đối với giới khoa học trong nhiều thế kỷ. Giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất là: Khi hệ Mặt Trời ra đời, một thiên thể đã va chạm với địa cầu và khiến một lượng đất, đá văng ra. Khối vật chất ấy xoay quanh trái đất và trở thành mặt trăng.
Hình ảnh Mặt Trăng
Đứng dưới trái đất ta luôn nhìn thấy 1 nửa nhất định của Mặt trăng. Sở dĩ có hiện tượng này do chu kì tự quay của Mặt trăng đúng bằng chu kì chuyển động của nó quanh trái đất và có chiều tự quay và chiều chuyển động trùng nhau.
Mặt trăng là vệ tinh của trái đất, Mặt trăng quay quanh trái đất với chu kì 27,32 ngày. Tuy nhiên, nếu Trái đất đứng yên thì tuần trăng sẽ có độ dài đúng bằng số ngày đó, nhưng vì Trái đất chuyển động xung  quanh Mặt trời nên chu kì của tuần trăng sẽ không phải 27,32 ngày. Sau mỗi ngày, Mặt trăng dịch chuyển được cung 13o trong khi trái đất dịch chuyển quanh mặt trời được cung 1o, do đó tính toán sẽ được chu kì của tuần trăng là 29,53 ngày. Vì mỗi ngày Mặt trăng dịch chuyển được cung 13o nên ngày hôm sau Trăng sẽ “mọc” chậm so với ngày hôm trước khoảng 50’. Do mặt trăng quay quanh trái đất và hệ trái đất – mặt trăng cùng quay xung quanh mặt trời mà ở trái đất ta thấy mặt trăng ở cách Mặt Trời những khoảng cách góc thay đổi và cũng từ đó thấy được hình dạng của phần sáng biến thiên với chu kì xác định. Mặt trăng không phát nhiệt cũng không phát sáng, ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy từ mặt trăng chính là ánh sáng từ mặt trời truyền đến. Do đó, khi mặt trăng quay quanh trái đất, vị trí tương đối giữa Mặt trăng, Trái đất, Mặt trời luôn thay đổi. Khi mặt trăng ở vị trí giữa trái đất và mặt trời, mặt hướng về Trái đất của Mặt Trăng không được ánh sáng Mặt trời truyền tới, nên ta không nhìn thấy Mặt trăng, đó chính là đêm không trăng. Sau đó mặt trăng dần dịch chuyển ra khỏi vị trí thẳng hàng, ánh sáng mặt trời chiếu vào 1 phần mặt hướng về trái đất của mặt trăng nên ta thấy hiện tượng trăng khuyết. Tùy theo vị trí tương đối của Mặt trăng, Trái Đất và Mặt trời, mỗi ngày Mặt trăng được chiếu sáng nhiều hơn. Cho đến khi Trái đất ở giữa Mặt trời và Mặt trăng thì toàn bộ mặt hướng về Trái đất của Mặt trăng đều được ánh sáng Mặt trời truyền đến. Do đó, chúng ta sẽ nhìn thấy Trăng tròn, sau khi trăng tròn, Mặt trăng tiếp tục dịch chuyển ra khỏi vị trí thẳng hàng, ánh sáng từ Mặt trời truyền đến mặt hướng về Trái đất của Mặt trăng giảm, do đó “độ sáng” của Mặt trăng giảm dần. Do tháng Âm lịch tính theo tuần trăng nên tương ứng với những ngày nhất định của tháng Âm lịch ta thấy trăng sáng có dạng nhất định.
Vậy hình ảnh cây đa trên Mặt trăng mà chúng ta vẫn nhìn thấy thực chất là gì? Nguyên nhân của hình ảnh cây đa – Chú Cuội chính là do bề mặt Mặt trăng không bằng phẳng, xen kẽ giữa núi và biển. Các vùng tối nhìn thấy rõ bằng mắt thường chính là biển, chúng chính là những bề mặt lớn chưa dung nham bazan cổ đã đông đặc. Đa số các dung nham này được phun ra hay chảy vào các chỗ lõm hình thành nên sau các vụ va chạm thiên thạch hay sao chổi vào bê mặt Mặt trăng. Các biển xuất hiện dày đặc trên bề mặt nhìn thấy của Mặt trăng, do đó đứng ở Trái đất ta nhìn thấy hình ảnh Chú Cuội ngồi gốc cây đa như hiện nay.
Hiện nay trên thế giới, việc khám phá nguồn gốc ra đời của Mặt trăng, khám phá bề mặt vật chất trên Mặt trăng vẫn luôn được nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu. Và thực sự nhiều vấn đề của Mặt trăng thực sự vẫn là các bí ẩn đối với con người.

Nguồn tin: Mạc Thị Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây