Một số kinh nghiệm học và thi trắc nghiệm hiệu quả

Chủ nhật - 14/05/2017 21:03
Với cách thi mới này, học sinh khá giỏi cũng có thể không đạt điểm cao do không đủ thời gian làm bài, nếu quen tư duy theo cách tự luận. Vì vậy muốn đạt được kết quả tốt khi thi người học cần thay đổi về cách học và cần trang bị một số kỹ năng cần thiết khi tham gia thi.
Thay đổi một chút về cách học:
Trước sự mọi sự thay đổi, hay nói cách khác là một cách thức thi mới, thì điều tất yếu là bạn buộc phải tập làm quen với nó. Không ai tài giỏi gì để có thể thích ứng ngay với cái mới, điều này cần thời gian để tích lũy kinh nghiệm. "Trăm hay không bằng tay quen" nên ngay trong khi học từng bài, từng chương bạn cần làm quen với các câu hỏi trắc nghiệm, cần luyện tập với nhiều câu trắc nghiệm để hình thành được phương pháp giải bài thi hợp lý.
Nếu như trước đây bạn cần nắm thật chắc kiến thức và học cách trình bày theo các bước cho đúng trình tự thì bây giờ yêu cầu phải học kiến thức rộng hơn, kỹ năng giải nhanh hơn. Vì vậy, bạn không nên học tủ, không được bỏ bất kỳ phần nào trong sách giáo khoa, giáo trình.
Với các bài thi nặng về lí thuyết thì sẽ yêu cầu ghi nhớ nhiều hơn, bạn nên chú trọng phần liên hệ vì đó là xu hướng học cũng như ra đề hiện nay.
Một số kinh nghiệm khi làm bài thi trắc nghiệm:
1. Phân bổ thời gian khi làm bài
Thời gian là một yếu tố quan trọng trong các kì thi
Khó khăn nhất khi làm bài thi trắc nghiệm là phân bố thời gian hợp lý. Nếu dành quá nhiều thời gian cho một câu, học sinh không thể làm câu khác. Trước khi làm bài, bạn hãy xác định tổng số câu có trong đề rồi chia ra để có được khoảng thời gian trả lời một câu hỏi.

Việc phân bổ thời gian trước khi bắt đầu làm bài này sẽ giúp cho bạn không bị lố giờ thi và tập trung hơn vì đã nắm rõ thời gian cần phải dành ra làm bài.

2. Làm bài nhiều lượt theo mức độ từ dễ đến khó

Khác với bài tự luận, bài thi trắc nghiệm các câu hỏi đều có thang điểm như nhau. Vì vậy, cứ theo nguyên tắc dễ làm trước, khó làm sau. Việc dừng lại cố giải câu khó vừa gây tốn thời gian mà còn khiến bạn thêm hoang mang, lo lắng khi làm bài.

Cấu trúc của đề thi bao giờ cũng đan xen những câu có mức độ khó dễ khác nhau nên muốn đạt điểm cao không nên làm bài theo thứ tự mà nên làm thành hai ba lượt. Lượt một, đọc lưới đọc lướt và phát hiện câu hỏi dễ, làm thật nhanh, bỏ qua các câu khó. Lượt hai, làm những câu trung bình, cần có sự tính toán và vẽ hình. Lượt ba dành cho những câu khó. Hãy để những câu không biết sau cùng.

3. Đọc thật kĩ câu hỏi và tìm từ khóa trong câu hỏi Yêu cầu câu hỏi là một trong những thứ dễ “lừa” nhất trong đề thi trắc nghiệm. Đọc thật kĩ yêu cầu của câu hỏi là bước để tránh việc sai những câu đáng tiếc dù bạn đã biết rõ câu trả lời, vì yêu cầu đề có thể rất đa dạng từ chọn câu đúng, chọn câu sai, chọn nhiều câu, v.v.
Hãy dùng bút chì gạch chân các từ khóa trong câu hỏi hay thậm chí là câu trả lời. Vì các câu hỏi trong đề có thể sẽ rất dài và khiến bạn mất tập trung. Từ chìa khóa trong mỗi câu hỏi chính là mấu chốt để bạn giải quyết vấn đề, gạch chân các từ khóa sẽ giúp bạn nhớ câu hỏi dễ hơn mà không cần phải đọc đi đọc lại nhiều lần gây mất thời gian.

4. Tự trả lời câu hỏi trước khi nhìn phần đáp án để tránh bị rối

Hãy tự trả lời câu hỏi trước khi nhìn phần đáp án vì thường các đáp án sẽ khá giống nhau và rất dễ gây nhầm lẫn. Sau khi tự trả lời, bạn đọc tiếp phần đáp án xem có phương án nào giống với câu trả lời mình đưa ra hay không. Nếu bạn đọc ngay phần trả lời sau khi xem câu hỏi, rất có thể bạn sẽ bị rối, bị phân tâm nếu như kiến thức của bạn không thực sự chắc chắn và tốn nhiều thời gian hơn cho một câu khi phải đọc lại từ đầu.
5. Dùng phương pháp loại trừMột khi bạn không có cho mình một đáp án thực sự chính xác thì phương pháp loại trừ cũng là một cách hữu hiệu giúp bạn tìm ra câu trả lời đúng. Mỗi câu hỏi thường có 4 đáp án, các đáp án cũng thường không khác nhau nhiều lắm về nội dung, tuy nhiên vẫn có cơ sở để bạn dùng phương án loại trừ bằng "mẹo" của mình cộng thêm chút may mắn nữa. Thay vì đì tìm đáp án đúng, bạn hãy thử tìm phương án sai… đó cũng là một cách hay và loại trừ càng nhiều phương án càng tốt. 
Khi bạn không còn đủ cơ sở để loại trừ nữa thì hãy dùng cách phỏng đoán, nhận thấy phương án nào khả thi hơn và đủ tin cậy hơn thì khoanh vào phiếu trả lời… đó là cách cuối cùng dành cho bạn.  
6. Đọc hết một lượt câu trả lời trước khi chọn
 Nhiều bạn đọc câu trả lời đầu tiên và thấy nó đúng thì khoanh ngay để đến câu hỏi tiếp theo. Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm bởi có thể những câu trả lời sau cũng chính xác và câu mà bạn cần phải khoanh là “Tất cả đều đúng” hoặc “Tất cả đều sai”. Vì vậy, hãy cực kì cẩn thận với những câu có đáp án này và tốt nhất bạn nên đọc hết một lượt câu trả lời trước khi quyết định chọn.
7. Không được bỏ trống đáp án: Chú ý phân bổ thời gian để không bỏ sót câu hỏi nào, nếu không biết đáp án thì hãy dùng phỏng đoán hay kể cả may mắn cũng được, điều bạn cần là không được để trống đáp án, đó cũng là một cơ hội dành cho bạn.

8. Luôn luôn dò lại bài

 Dò lại bài là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Trong lúc làm bài rất dễ khoanh nhầm các câu trả lời, đặc biệt là khi giấy trả lời là một tờ giấy khác với đề. Vì vậy hãy luôn luôn dò lại bài để tránh gặp những lỗi đáng tiếc này, chưa kể bạn có thể phát hiện ra những câu mình đọc nhầm, thiếu và dẫn đến sai đáp án trong quá trình xem lại.

  Trên đây là một số kinh nghiệm khi học và thi trắc nghiệm. Hi vọng nó sẽ giúp ích nhiều cho các bạn để có kết quả thi tốt.              

Nguồn tin: Nguyễn Thị Ngọc Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây